Các chuyên gia ủng hộ việc tăng thuế 5 nghìn đồng/bao thuốc lá

  • 27/06/2018 08:55
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước tác hại của thuốc lá là nội dung quan trọng được các chuyên gia bàn luận tại hội thảo “Tác động của tăng thuế thuốc lá đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies tổ chức. 

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương cho biết, nghiên cứu GATS năm 2015 (điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành) công bố, người hút thuốc ở Việt Nam đã sử dụng 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá, tương đương với 2,4 triệu tấn gạo, đủ nuôi sống 14,3 triệu người/năm. Trong khi đó, trên 24 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh, trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra.

Hiện thuế trên giá bán lẻ của thuốc lá ở Việt Nam thấp thứ ba trong khu vực, chỉ chiếm khoảng 35%, trong khi khuyến cáo của Ngân hàng thế giới và WHO là từ 70% trở lên.

Giá thuốc lá tại Việt Nam còn rất rẻ và sức mua thuốc lá cũng đang gia tăng do thu nhập tăng. Do đó, bà Trần Thị Hương nhấn mạnh, việc tăng thuế thuốc lá một trong những chính sách hiệu quả giúp giảm tiêu dùng thuốc lá.

Các chuyên gia ủng hộ việc tăng thuế 5 nghìn đồng/bao thuốc lá

Theo Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Phan Thị Hải, mức tăng thuế thuốc lá trong giai đoạn 2006 - 2019 khoảng 5%, thấp hơn so với giai đoạn 2006 – 2008 (10%) và giá thuốc trung bình của một bao thuốc lá 20 điếu có xu hướng giảm, từ 12.700 đồng năm 2010 xuống còn 11.819 đồng vào năm 2015, làm tăng khả năng mua thuốc lá của người dân, giảm hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Hiện Bộ Y tế đang đề xuất hai phương án tăng thuế thuốc lá trong Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án bổ sung phương án tăng thuế tuyệt đối. Bên cạnh biểu thuế theo tỷ lệ hiện hành, sẽ bổ sung thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 2 nghìn đồng/bao và tối ưu là 5 nghìn đồng/bao.

“Với mức bổ sung 5 nghìn đồng/bao thì tỷ lệ hút thuốc sẽ giảm 6,5% tuyệt đối, giúp 1,8 triệu người bỏ thuốc và qua đó sẽ giúp tránh được 900 nghìn ca tử vong sớm; giúp doanh thu thuế tăng lên khoảng 10.700 tỷ đồng”, bà Hải nêu ý kiến.

Nhiều chuyên gia khác cũng lên tiếng ủng hộ phương án tăng thuế, tăng giá đối với thuốc lá, nhằm bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ nặng nề cho sức khỏe mà khói thuốc lá gây ra.

Tin cùng chuyên mục