Đàn ông hút thuốc lá nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần bình thường

  • 31/05/2018 13:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với nữ giới hút thuốc lá, khả năng có thai bị giảm 30% còn nam giới hút thuốc thì nguy cơ bị liệt dương tăng gấp 2 lần so với người không hút…
Hút thuốc lá là thủ phạm của 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Hút thuốc lá là thủ phạm của 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Sáng nay, 31-5, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội nghị khoa học hưởng ứng Ngày “Thế giới không khói thuốc lá”.

Phát biểu tại đây, GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thuốc lá gây chết 1/2 người hút trên thế giới, với khoảng 7 triệu người chết do khói thuốc lá mỗi năm và hơn 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá thụ động.

Các nghiên cứu chỉ ra, thuốc lá là thủ phạm của 6/8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2-3 lần, là căn nguyên của 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhất là nguyên nhân của 90% tổng số ca chết vì ung thư phổi mỗi năm.

Đặc biệt, GS Ngô Quý Châu cho biết, những nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, khả năng có thai ở phụ nữ hút thuốc lá bị giảm 30% trong khi nguy cơ sảy thai cao gấp 3 lần phụ nữ không hút thuốc. Việc sử dụng các chế phẩm thuốc lá bao gồm thuốc lá điếu hay thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai cũng làm tăng tỷ lệ sảy thai, đẻ non, quái thai,...

Với nam giới, tỷ lệ đàn ông hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp đôi so với người không hút thuốc bởi khói thuốc gây xơ vữa động mạch ở dương vật…

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức (đầu số 18006606) đã tư vấn miễn phí thành công cho gần 18.000 cuộc gọi.

Qua lập hồ sơ bệnh án online để quản lý hồ sơ bệnh án của những người gọi điện đến, đã có 3.700 đối tượng được tư vấn đồng ý tham gia chương trình cai nghiện thuốc lá chủ động. Hơn 2.000 người ngay sau đó đã từ bỏ thuốc lá, theo dõi tiếp sau 1 năm thì có 120 người bỏ được thuốc lá. Đây là tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thành công khá cao.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới nước ta là 45,3% ở nữ giới là 1,1% , tổng cộng có trên 15 triệu người lớn hiện đang hút thuốc lá, thuốc lào. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá, tương đương mỗi ngày có hơn 100 người chết vì những bệnh do hút thuốc gây nên. Cũng theo Bộ Y tế, năm 2015, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá số tiền là 31.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục