Bối rối khi con “tự sướng” quá sớm

  • 07/02/2015 06:34
  • 6 bình luận
  • Anh Thư
  • In bài

ANTĐ - Cha mẹ ngày nay thường ý thức cần phải giáo dục giới tính cho con. Tuy nhiên, khi con có những hành vi “tự sướng” hoặc hiểu biết quá sớm về giới tính thì cha mẹ lại lo lắng, ngại ngần. 

Bối rối khi con “tự sướng” quá sớm ảnh 1Miệt thị, đánh mắng chỉ khiến trẻ cô đơn, buồn chán, càng dễ có hành vi tự kích thích

“Nghịch dại” 

Dẫn con đến khám bác sĩ phụ khoa, chị Trần Thị Lê (Ba Đình, Hà Nội) lo lắng vì con trai chị mới 4 tuổi nhưng thường xuyên thích nghịch… chim. Cháu cũng không thích mặc quần, chỉ thả rông chạy khắp nơi rồi thi thoảng lại có những hành vi gảy chỗ kín, vẻ mặt rất thích thú khiến người làm mẹ như chị Lê cũng thấy ngượng ngùng. Chị Lê cho biết, chị phát hiện ra hành vi thích nghịch chim của con từ hồi 2 tuổi nhưng cả nhà đều nghĩ đó chỉ là hành vi nghịch dại của trẻ con. Nào ngờ, hành vi đó ngày càng nhiều hơn. Thậm chí, khi nhà có khách bé cũng cởi truồng rồi có hành vi nghịch ngợm khiến cha mẹ xấu hổ. Khi bố mẹ quát mắng, cấm đoán thì cậu bé khóc lóc, ăn vạ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trung tâm Y khoa 178 Thái Hà, Hà Nội) cho biết, bà đã từng tư vấn cho rất nhiều ca mà trẻ em thủ dâm từ rất sớm như vậy. Có cô bé mới 7 tuổi nhưng được mẹ đưa đến khám vì vùng kín viêm nhiễm nặng, thậm chí có dấu hiệu trầy xước rất đáng ngại. Người mẹ cho biết, chị quản con gái rất chặt, cháu cũng còn bé, ngây thơ, chưa thể xảy ra điều gì bất trắc. Nhưng khi khám, bác sĩ phát hiện trong vùng kín cháu bé có nhiều “vật thể lạ”. Hóa ra, cô bé có thói quen nhét các vật nho nhỏ vào vùng kín, gây trầy xước, viêm nhiễm. Khi bác sĩ nhẹ nhàng dò hỏi, cô bé mới thút thít: “cháu thấy thích”. 

Lại có cô bé mới 16 tuổi đi khám phụ khoa vì tiểu buốt. Nhưng khi khám, bác sĩ Dung kinh ngạc vì bề ngoài vùng kín chai sạn, dày cứng. Sau khi dò hỏi nhiều lần, cô bé mới “bật mí” “chắc do tụt cầu thang”. Hóa ra, từ hồi 4-5 tuổi, cô bé phát hiện ra rằng tụt cầu thang đem lại cảm giác rất thích thú, phấn chấn nên liên tục lặp lại hành động đó. Cha mẹ cũng chỉ nghĩ rằng cô bé “nghịch dại’ mà thôi. Theo bà Vũ Thị Tuyết Mai (chuyên viên Vụ Sức khỏe sinh sản và bà mẹ - Bộ Y tế), tình trạng trẻ “tự sướng” từ khi còn rất nhỏ không hiếm. Tuy nhiên, khi cha mẹ phát hiện ra hành vi của con thì rất sợ hãi, bối rối, không biết phải làm cách nào để giải thích cho con hiểu hay cấm đoán. 

Đừng để trẻ cô đơn

“Khi sớm có hành vi “tự sướng”, đa số các em đều không hiểu được hành động của mình. Xung quanh các bộ phận sinh dục có rất nhiều dây thần kinh, dù chưa dậy thì, chưa có nhu cầu tình dục nhưng khi sờ mó, kích thích vào các bộ phận đó cũng gây cảm giác thích thú. Các em chỉ thấy khi dùng tay “nghịch” hoặc có sự tác động bên ngoài vào vùng kín của mình thì thấy thoải mái, thinh thích. Do đó, các em cứ liên tục lặp lại hành động đó như một thú vui như các thú vui con trẻ khác” – bác sĩ Dung cho biết. 

Theo bác sĩ Dung, tuy hành vi “tự sướng” của trẻ rất vu vơ, không chủ đích, tuy nhiên, nếu “thực hành” mãi thì trẻ cũng sẽ dễ nghiện, khó bỏ. “Tự sướng” đến mức gây nghiện khi đến tuổi trưởng thành sẽ đem lại những hậu quả rất xấu. Nữ giới có thể lãnh cảm, mất cảm xúc với sự kích thích của bạn tình mà chỉ thích “hành động một mình”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Tệ hại hơn, hành vi tự kích thích có thể gây trầy xước, viêm nhiễm vùng kín, nặng hơn có thể khiến vòi trứng bị dính, dẫn đến vô sinh. Còn nam giới cũng sẽ dễ “tụt hứng khi gần vợ” dẫn đến bệnh “chưa đến chợ đã hết tiền” mà chất lượng “con giống” cũng sẽ kém, khó có con. 

“Khi trưởng thành, hành vi thủ dâm không phải là xấu, tuy nhiên không nên lạm dụng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc mà người nghiện thủ dâm cũng thường tự ti, lo lắng, xấu hổ về hành vi của bản thân” - bác sĩ Dung cho biết. Còn theo bà Mai, nếu trẻ em sớm kích thích bản thân, tay bẩn, không giữ gìn vệ sinh thì có thể gây viêm nhiễm vùng kín. Ngoài ra, không ít trẻ còn nảy sinh hành vi sờ mó các bạn bè khác, tự kích thích nơi đông người… hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. 

“Người lớn nên tránh các hành vi lau rửa quá kỹ đối với bộ phận sinh dục của trẻ, tránh trêu đùa, cấu véo trẻ khiến trẻ bắt chước và làm theo. Cũng không nên để trẻ sớm tiếp xúc với các hình ảnh nhạy cảm trên phim ảnh hoặc từ chính buồng ngủ của cha mẹ” - bác sĩ Dung nhấn mạnh. 

“Miệt thị, đánh mắng, cấm đoán sẽ không khiến trẻ từ bỏ hành vi “tự sướng” mà chỉ khiến trẻ lén lút thực hiện khi không có cha mẹ. Vì thế, nên phân tán trẻ bằng những hoạt động ngoài trời, các trò chơi yêu thích khác của trẻ. Không để trẻ một mình, cô đơn, buồn chán càng dễ có hành vi tự kích thích. Còn nếu trẻ lớn hơn khoảng 6-7 tuổi thì có thể nhẹ nhàng giải thích đó là hành vi không nên, có hại đến sức khỏe, đồng thời chơi với con nhiều hơn để trẻ ít có thời gian một mình” – bác sĩ Lê Thị Kim Dung tư vấn.

Tin cùng chuyên mục