Bổ sung multivitamin không phòng được nhiệt miệng

  • 08/04/2012 01:22
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy mặc dù thiếu hụt vitamin có liên quan tới viêm loét miệng song bổ sung multivitamin hàng ngày cũng không giúp phòng tránh nhiệt miệng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã lựa chọn ngẫu nhiên 83 người lớn vào nhóm nghiên cứu và 77 người khác vào nhóm đối chứng. Tất cả các đối tượng đều đã bị ít nhất 3 lần nhiệt miệng trong năm trước.

Trong một năm, nhóm đối tượng nghiên cứu được uống multivatimin hàng ngày theo đúng liều khuyến nghị và nhóm đối chứng dùng giả dược. Tất cả các đối tượng ở cả 2 nhóm đều ghi lại nhật ký từng ngày uống multivitamin, từng đợt nhiệt miệng, mức độ đau và ảnh hưởng của chế độ ăn tới vết loét trong miệng.

Bổ sung multivitamin không phòng được nhiệt miệng ảnh 1

Tất cả các đối tượng ở cả 2 nhóm đều bị khoảng 4 đợt nhiệt miệng trong thời gian nghiên cứu (4 năm), mỗi đợt kéo dài khoảng 8 ngày. Không có sự khác nhau về mức độ đau và khả năng ăn một số loại thực phẩm giữa 2 nhóm.

Phần lớn bệnh nhân bị nhiệt miệng nhẹ có thể tự khỏi trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị. Nhiệt miệng hay xảy ra nhất ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi trong thời gian diễn ra thi cử hoặc trong khoảng thời gian stress kéo dài.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American Dental Association.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục