Bộ đôi 9X "công phá" hàng loạt két sắt tại trụ sở UBND xã, huyện

  • 11/11/2019 15:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Xác định trụ sở UBND xã, phường và huyện có tiền, đồng thời công tác bảo vệ lỏng lẻo nên Hào cùng đồng bọn đã liên tục công phá hàng loạt két sắt tại các cơ quan công quyền.

Cụ thể, từ kết quả điều tra, ngày 11-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Ninh Văn Hào (SN 1991) và Ninh Văn Quyết (SN 1994), đều trú ở xã Quốc Tuấn, An Lão, Hải Phòng về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều UBND xã, huyện và cá nhân làm việc tại các cơ quan này.

Theo cáo trạng truy tố, Ninh Văn Hào, Ninh Văn Quyết đều là những đối tượng lười lao động và không có nghề nghiệp. Do nắm bắt được quy luật làm việc và biết rõ tại trụ sở UNBD xã, phường, huyện trên địa bàn Hà Nội thường có tiền, trong khi công tác bảo vệ về ban đêm lỏng lẻo nên đã bàn bạc cùng nhau trộm cắp tài sản.

Phiên tòa xét xử bộ đôi trộm cắp tại UBND xã tại phần thủ tục, trước khi bị trì hoãn.

Phiên tòa xét xử bộ đôi trộm cắp tại UBND xã tại phần thủ tục, trước khi bị trì hoãn.

Chuẩn bị đột nhập các trụ sở công quyền, cuối tháng 2-2018, Hào vào mạng Internet tìm kiếm thông tin về trụ sở làm việc của UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội gần các trục đường giao thông và có thể di chuyển bằng xe taxi. Ngoài ra, bộ đôi 9X này cũng chuẩn bị đầy đủ găng tay, mũ, áo, khẩu trang, đèn pin và xà cầy...

Khi ra tay trộm cắp, Quyết thường giữ vai trò cảnh giới và sẵn sàng hỗ trợ đồng bọn trong những tình huống cần thiết. Còn Hào sẽ là người trực tiếp đột nhập vào các phòng làm việc và phá két sắt, lục soát trộm cắp tài sản.

Với thủ đoạn cách thức nêu trên, rạng sáng 27-2-2018, Hào và Quyết thuê taxi đến UBND xã Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội). Tại đây, Quyết đứng ngoài cảnh giới, còn Hào trèo tường đột nhập vào bên trong trụ sở UBND xã.

Sau đó, tại phòng Kế toán của UBND xã Đa Tốn, Hào thấy chiếc két sắt nên gọi điện bảo Quyết đột nhập vào bên trong và cùng nhau dùng xà cầy phá két sắt lấy toàn bộ số tiền trong đó, rồi nhanh chóng biến mất.

Sau này khi bị bắt giữ, điều tra, bộ đôi trộm cắp khai chỉ trộm được 50 triệu đồng của UBND xã Đa Tốn. Tuy nhiên, lời khai của những người liên quan cùng các chứng từ kèm theo cho thấy tổng số tiền trong két sắt bị Hào và đồng bọn trộm cắp là 190 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn quen thuộc, đêm 23-7-2018, bộ đôi trộm cắp 9X đón xe taxi đến trụ sở UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, Hào, Quyết đột nhập vào phòng Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nhưng không trộm cắp được tài sản gì.

Thấy các phòng làm việc tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì lơi lỏng, Hào, Quyết tiếp tục phá cửa phòng Y tế huyện và trộm cắp được 1 điện thoại di động, 1 Ipad. Chuyển qua phòng Kế toán hành chính, hai tên trộm lấy được 14 triệu đồng.

Tiếp tục đi lên tầng 3 của khu nhà làm việc tại UBND huyện Thanh Trì, Hào và Quyết phá cửa thêm nhiều phòng làm việc khác để lần lượt lấy cắp được 3 lọ nước hoa, 6 chỉ vàng, 13 triệu đồng, 4 triệu đồng, 21 triệu đồng và 65 triệu đồng.

Mờ sáng hôm sau, khi Hào và Quyết vừa ôm cả đống tài sản trộm cắp được từ trụ sở UBND huyện Thanh Trì ra bên ngoài để đi về thì bị Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ quả tang.

Và ngoài 2 trụ sở làm việc nêu trên, từ cuối tháng 2 đến 24-7-2018, Hào, Quyết còn đột nhập, phá két sắt lấy trộm tiền, tài sản ở 6 trụ sở UBND xã, thuộc nhiều huyện trên địa bàn Thủ đô. Kết luận định giá xác định, tổng giá trị tiền, tài sản bị bộ đôi 9X trộm cắp là hơn 641 triệu đồng.

Với vụ án gây ra, Ninh Văn Hào và Ninh Văn Quyết bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 4, Điều 173-BLHS. Nhưng do vắng mặt một số bị hại, trong khi lời khai các bên có sự mâu thuẫn nên TAND TP Hà Nội đã quyết định rời phiên xử sang một ngày khác tới đây.       

Tin cùng chuyên mục