Hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Mỹ được hưởng thuế 0%

  • 26/08/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1-2-2017 đến 31-1-2018 đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.
Ngành tôm hưởng lợi do thuế suất về 0%

Ngành tôm hưởng lợi do thuế suất về 0%

Theo Bộ Công Thương, mức thuế cuối cùng dành cho 2 bị đơn bắt buộc (Công ty CP thực phẩm Sao Ta và Công ty CP Nha Trang Seafoods) trong đợt rà soát này đều ở mức 0%.

Ngoài ra, 29 doanh nghiệp khác trong ngành tôm của Việt Nam là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%.

Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế cuối cùng nêu trên là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt khi tất cả các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ cũng nhận được mức thuế suất 0%.

Trong 13 đợt rà soát tôm từ trước đến nay, đây là lần thứ hai (sau POR7), DOC xác định các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ không bán phá giá. Mức thuế 0% đối với tôm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp.

Tôm Việt xuất sang 8 thị trường chính gồm EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Úc, Đài Loan đều tăng trưởng dương. Đáng chú ý, tôm xuất khẩu vào EU và Hàn Quốc cũng ghi nhận tháng đầu tiên tăng trưởng dương sau khi tăng trưởng âm liên tục kể từ đầu năm nay.

Theo Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 7.2019 đạt trên 334 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Tin cùng chuyên mục