Bị đình chỉ vẫn lén lút sản xuất

  • 25/08/2007 08:12
  • 0 bình luận
  • Quốc Hoàn
(ANTĐ) - “Từ cuối năm 2006, tại số nhà 99A tổ 9 thị trấn Cầu Diễn có 1 hộ gia đình đến thuê làm xưởng mộc, gây ồn và khiến các hộ dân ở đây thường xuyên phải hít bụi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”…

Cơ sở sản xuất gỗ gây ô nhiễm tại tổ 9 thị trấn Cầu Diễn - huyện Từ Liêm

Bị đình chỉ vẫn lén lút sản xuất

(ANTĐ) - “Từ cuối năm 2006, tại số nhà 99A tổ 9 thị trấn Cầu Diễn có 1 hộ gia đình đến thuê làm xưởng mộc, gây ồn và khiến các hộ dân ở đây thường xuyên phải hít bụi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”…

Trên đây là phản ánh của người dân sống tại tổ 9, thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm. Họ còn cho biết thêm: “Mỗi khi xưởng mộc sản xuất, tiếng máy bào, máy cưa, tiếng đục đẽo ầm ĩ suốt ngày làm cho các hộ gia đình lân cận thường xuyên mất ngủ.

Bên cạnh đó, họ còn  phun hóa chất vào gỗ, đốt phoi bào, mùn cưa ở góc vườn gây khói bụi. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với lãnh đạo UBND thị trấn và họ đã xuống kiểm tra  xử lý nhưng cơ sở này vẫn sản xuất, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều gia đình”…

Được biết, ngày 12-12-2006, UBND thị trấn Cầu Diễn đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất đồ gỗ của ông Nguyễn Văn Giáp tại số 99A, đường K3 tổ 9 thị trấn Cầu Diễn.

Bị đình chỉ vẫn lén lút sản xuất ảnh 1
Cơ sở sản xuất đồ mộc tại số 99A tổ 9 Cầu Diễn

Tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, chưa có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường, không có hệ thống giảm thiểu tiếng ồn, bụi và nước thải phát sinh trong sản xuất gỗ. Do đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở dừng sản xuất đến khi có đầy đủ các loại giấy tờ trên.

Đến 9-1-2007, UBND thị trấn ra Thông báo số 18 yêu cầu cơ sở này ngừng sản xuất. Tuy nhiên, do chủ cơ sở không chấp hành nên đến 20-3-2007, UBND thị trấn Cầu Diễn lại tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với cơ sở này.

Qua nhiều lần kiểm tra tiếp theo, do chủ cơ sở vẫn lén lút sản xuất nên UBND thị trấn Cầu Diễn đã có văn bản gửi UBND huyện Từ Liêm xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Ngày  26-7-2007, UBND huyện Từ Liêm ra Quyết định số 2038 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Giáp tại số nhà 99 A tổ 9 với mức phạt 4 triệu đồng, đồng thời buộc xưởng sản xuất của ông Giáp phải tạm dừng hoạt động, phải thực hiện đăng ký cam kết bảo vệ môi trường trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hách – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn: “Sáng 22-8, UBND thị trấn đã cử cán bộ xuống kiểm tra đột xuất cơ sở trên thì thấy xưởng sản xuất đồ gỗ này vẫn hoạt động.

Do đó, chúng tôi đã yêu cầu chủ cơ sở  nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ sản xuất và có công văn đề nghị UBND huyện Từ Liêm có biện pháp cắt điện sản xuất đối với  xưởng sản xuất đồ mộc này”.

Cũng theo ông Hách, về lâu dài, cơ sở sản xuất này phải được di chuyển ra khỏi khu dân cư. Để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân tại khu vực, đề nghị UBND huyện Từ Liêm, UBND thị trấn Cầu Diễn có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm đối với vi phạm trên.

Quốc Hoàn

Tin cùng chuyên mục