Bị cáo Đoàn Văn Quý biện bạch

  • 04/04/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • TTXVN - Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 3-4, Hội đồng xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra vào ngày 5-1-2012, tại khu nuôi trồng thủy sản thuộc địa bàn xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) bước sang ngày xét xử thứ hai.

Hội đồng xét xử tiếp tục phần xét hỏi đối với 6 bị cáo trong vụ án. 5/7 bị hại có mặt tại phiên tòa cùng các nhân chứng liên quan đến vụ án này. Những người tiến hành tố tụng đã xét hỏi khá tỉ mỉ các tình tiết liên quan đến vụ án. 

Các bị cáo được mời lên bổ sung lời khai, đồng thời trình bày các kiến nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình để Hội đồng xét xử xem xét. Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Đoàn Văn Quý cho biết, bản thân Quý nhận thức được việc làm của mình có thể gây nguy hiểm cho lực lượng cưỡng chế, song Quý vẫn làm vì tiếc công sức của vợ chồng nhiều năm lao động vất vả xây dựng khu đầm, nơi được coi là nguồn sống duy nhất của gia đình. Bị cáo Quý cũng biện bạch, việc chế mìn, bắn súng chỉ là để “cảnh báo” chứ không nhằm mục đích giết người. 

Liên quan đến phần dân sự, các bị hại đều từ chối, không yêu cầu các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường dân sự về tổn thất tinh thần cũng như những chi phí khác khi được những người tiến hành tố tụng, các luật sư đề cập tới. Các bị hại Lê Văn Mải, Nguyễn Văn Phong, Vũ Anh Tuấn, Đỗ Xuân Trường, Đào Văn Sinh cho biết, việc cưỡng chế hành chính được tiến hành bằng thuyết phục, động viên là chính để Đoàn Văn Vươn chấp hành chứ không có việc dùng vũ lực hoặc có phương án nào khác. Tất cả các bị hại đều khẳng định mình thi hành đúng công vụ, thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công là để cho kỷ cương, trật tự được thực thi, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình tiến hành cưỡng chế. Không yêu cầu bồi thường đối với các bị cáo vì lý do: Bị hại là người làm việc công vụ nên khi bị thương đã được Nhà nước quan tâm, đơn vị đã chi trả toàn bộ viện phí cho các bị hại trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện và dưỡng thương tại nhà. 

Sáng nay (4-4), Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục làm việc, chuyển sang phần tranh tụng. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa sẽ đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với từng bị cáo. 

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục