Bệnh viện 108 lên tiếng vụ chỉ định "siêu âm Doppler thai nhi" cho cụ ông 85 tuổi

  • 15/08/2018 17:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, mạng xã hội lan truyền phiếu yêu cầu siêu âm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong đó thể hiện trường hợp cụ ông Trần Tiến L., 85 tuổi, được yêu cầu xét nghiệm “siêu âm Doppler thai nhi”…
Phiếu chỉ định siêu âm thai nhi cho cụ ông được lan truyền trên mạng xã hội

Phiếu chỉ định siêu âm thai nhi cho cụ ông được lan truyền trên mạng xã hội

Chiều nay, 15-8, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) đã thông tin chính thức tới báo chí về vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận kể trên.

Theo đó, Bệnh viện 108 cho biết, ông Trần Tiến L., 85 tuổi, thuộc diện bảo hiểm y tế, tới khám bệnh tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện vào ngày 8-8 vừa qua. Do sơ xuất, trong phiếu yêu cầu siêu âm, phần yêu cầu xét nghiệm, đã ghi: “Siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung)”.

Lý do của việc “tích nhầm xét nghiệm” cho bệnh nhân Trần Tiến L. được Bệnh viện 108 cho biết: “Qua rà soát lại quy trình khám bệnh, chúng tôi thấy: bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa tiết niệu đã cho chỉ định siêu âm tiền liệt tuyến cho bệnh nhân Trần Tiến L., 85 tuổi, tuy nhiên do danh mục siêu âm hiện nay của bệnh viện có 73 mục và mục siêu âm Doppler thai nhi nằm ngay gần siêu âm Tiền liệt tuyến vì vậy đã lựa chọn nhầm xét nghiệm này khi in phiếu chỉ định siêu âm cho bệnh nhân Trần Tiến L.”.

Đại diện Bệnh viện 108 cũng khẳng định, đây chỉ là phiếu yêu cầu siêu âm và ngay khi phát hiện sai sót, bác sĩ khám bệnh đã lập tức cho in lại phiếu siêu âm tiền liệt tuyến cho bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ đã xin lỗi gia đình về sơ xuất này và gia đình cũng hoàn toàn đồng ý với giải thích của bác sĩ.

“Việc này cũng không gây ảnh hưởng gì đến kết quả chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân” – đại diện Bệnh viện 108 nhấn mạnh.

Sau sự việc này, Bệnh viện 108 đã rà soát lại quy trình khám chữa bệnh và đã phê bình, xử phạt đối với các nhân viên có liên quan theo quy chế khen thưởng xử phạt của Bệnh viện. Đồng thời, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục