Bé trai 6 tuổi vỡ gan do cành cây xuyên thành ngực, may mắn được cứu sống

  • 28/11/2019 14:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đang trèo cây thì bị ngã, một cành cây đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng khiến bé C. bị vỡ gan, chấn thương độ IV, buộc phải cắt gan để hy vọng giành giật sự sống…
TS Phạm Duy Hiền thăm khám cho bệnh nhi A.C sau phẫu thuật

TS Phạm Duy Hiền thăm khám cho bệnh nhi A.C sau phẫu thuật

Ngày 28-11, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của viện này vừa cấp cứu bệnh nhi Sùng A.C ( 6 tuổi, Lai Châu) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch, chấn thương gan độ IV.

Qua tìm hiểu, bé trai này bị tai nạn ngã cây, một cành cây chọc vào mạn sườn phải, đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan, gây chảy máu và tổn thương nghiêm trọng.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tại khoa Điều trị tích cực Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hồi sức cho trẻ, truyền máu và chụp phim CT 128 dãy. Kết quả cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan, cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

TS.BS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đồng thời cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé C cho biết, trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy đây là dạng tổn thương phức tạp, lá gan không thể bảo tồn nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu tính mạng của cháu bé.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ căng thẳng. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và  phối hợp của ê kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ.

Dù vậy, do tình trạng sức khỏe bé C. rất yếu, sau phẫu thuật bệnh nhi phải nằm hồi sức tích cực suốt12 ngày trong tình trạng nguy hiểm. Cháu bị suy gan, suy thận, rối loạn đông máu.

May mắn, sau thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, hiện tại bé C đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được.

Tin cùng chuyên mục