Vụ nữ điều dưỡng bị hành hung: Khi năng lực, thực lực đều thua vũ lực

  • 20/11/2019 11:19
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhi đánh nữ điều dưỡng ngay tại phòng lưu bệnh Khoa cấp cứu khiến nhân viên này bị gãy xương hàm.

Theo thông tin ban đầu, bé trai L (9 tuổi, ở TP.HCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám do bị bệnh suyễn. Trong lúc bệnh nhi được chờ phun khí dung sát bên phòng lưu bệnh, bệnh nhi đã lên giường trống của giường lưu bệnh nằm.

Sau đó, có bệnh nhi nặng nhập viện nên nữ điều dưỡng H đã nói với gia đình bệnh nhi và bệnh nhi nhường giường để theo dõi tình trạng bệnh cho bệnh nhi nặng. Gia đình bé L không đồng ý, một người đàn ông được cho là cha của bé L đã tiến đến đấm mạnh vào mặt điều dưỡng H khiến chị bị gãy xương hàm và khả năng phải phẫu thuật rất cao. Vụ việc đã được lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 trình báo lên Công an quận 10, TP.HCM điều tra xử lý.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) bên hành lang Quốc hội

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) bên hành lang Quốc hội

Liên quan đến vụ việc trên, bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) băn khoăn, không hiểu tại sao trong xã hội ngày càng có nhiều người không tự chủ được hành vi, dùng vũ lực để đáp lại người cứu chữa cho mình và người thân của mình. 

“Nhân viên y tế giống như thầy cô trong giáo dục, là ngành nghề phục vụ người dân. Chỉ vì bức xúc, hiểu lầm, một số đối tượng sử dụng vũ lực đối với họ là không thể chấp nhận được. Nó phản ánh sự xuống cấp về văn hóa, giáo dục, ý thức của mỗi con người” – Đại biểu Lan nói.

Cũng theo Đại biểu này, nhân viên y tế chăm sóc người bệnh là người đang thi hành nhiệm vụ, tương tự như một phi công lái máy bay. “Hành khách đi máy bay bức xúc tấn công phi hành đoàn sẽ, làm mất an toàn bay, sẽ bị cấm bay. Chẳng lẽ chỉ vì bác sỹ bị hành hung, cơ sở y tế lại cấm chữa bệnh cho người bệnh?” – Đại biểu Lan đặt câu hỏi.

Đại biểu Lan cũng thừa nhận, trong một số hoàn cảnh bản thân nhân viên y tế bị sức ép công việc có thể có hành vi cư xử chưa đúng mực. Bản thân họ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và phải tự tu dưỡng, rèn luyện cho tốt hơn.

Tuy vậy, việc người nhà bệnh nhân chỉ vì bức xúc cá nhân mà dùng nắm đấm, vũ lực đối với người khám chữa bệnh cho mình, người thân của mình là vô đạo đức, đe dọa tính mạng, sức khỏe của các y bác sỹ, ảnh hưởng xấu đến việc điều trị của các bệnh nhân khác.

Thời gian qua đã có bác sỹ bị giết hại, dư luận xã hội lên án mạnh mẽ song chỉ sau vài ngày sự việc lại chìm xuống. Không ít đối tượng giang hồ đi vào cấp cứu theo nhóm khi có điều gì đó không hài lòng lại truy sát, truy đuổi nhân viên y tế khiến bệnh viện chẳng khác nào bãi chiến trường khiến các bác sỹ, nhân viên y tế luôn cảm thấy bất an.

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo, theo Đại biểu Lan, cần coi hành vi tấn công nhân viên y tế là chống người thi hành công vụ. Việc xử lý đối tượng vi phạm không chỉ dừng ở xử phạt hành chính hay coi đó là hành vi cố ý hay vô ý gây thương tích. Bên cạnh đó cơ quan công an cần có sự phối hợp chặt chẽ đối với các bệnh viện trong việc bảo vệ ANTT.

“Giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm là hết sức dã man. Thật đau xót khi năng lực, thực lực lại chịu thua hoàn toàn trước vũ lực. Đã đến lúc mỗi công dân phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình, nếu vi phạm phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Đại biểu Lan nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục