Bát nháo dịch vụ trông giữ xe quanh trung tâm thương mại Vincom

  • 26/10/2015 07:07
  • 1 bình luận
  • Thanh Quang - Khánh Toàn
  • In bài
ANTĐ - Dù giá trông giữ xe đạp, xe máy và ô tô đã được UBND TP Hà Nội quy định cụ thể nhưng trên thực tế, nhiều điểm trông giữ xe quanh khu vực Trung tâm thương mại Vincom vẫn vô tư áp đặt mức phí riêng của mình. Bên cạnh đó, nhiều điểm trông giữ xe không phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bát nháo dịch vụ trông giữ xe quanh trung tâm thương mại Vincom ảnh 1

 Một điểm trông giữ xe gần ngã năm Lê Đại Hành chiếm phần lớn diện tích vỉa hè

Giá cả theo “thị trường”

Sáng 21-10, khi dắt xe máy vào gửi ở điểm trông giữ gần ngã năm Lê Đại Hành - Bà Triệu - Thái Phiên - Tô Hiến Thành (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), chúng tôi được một người đàn ông trung niên đưa tấm vé cùng “thông điệp” ngắn gọn: “10 nghìn”. Thắc mắc về việc bãi xe lấy giá quá cao, người đàn ông này giải thích đây là… “giá thị trường chung”. Phụ họa cho vị này là 1 "đồng nghiệp" nữ: “Ở đây chỗ nào chẳng thế. 10 nghìn là giá từ lâu rồi”.

Qua khảo sát, chúng tôi ghi nhận đa số khách vào điểm trông xe này đều phải trả 10 nghìn đồng, bất kể gửi nhanh hay chậm.  

Chị Nguyễn Thị Lương, ở Kim Liên, quận Đống Đa cho biết, chị hay đi cùng bạn đến Trung tâm thương mại Vincom nên thường qua đây gửi xe. 10.000đ là mức phí mà điểm trông giữ này áp dụng thu cho bất kỳ khách nào vào gửi. 

Chính lợi nhuận từ việc thu tiền cao gấp nhiều lần quy định của thành phố  khiến dịch vụ trông giữ xe quanh khu vực Trung tâm thương mại Vincom luôn tấp nập. Tại phố Thái Phiên, tình trạng nhiều thanh niên đứng ra giữa đường vẫy gọi, chào mời khách gửi ô tô, xe máy khiến người tham gia giao thông không khỏi bực mình. Lòng đường tuyến phố này được tận dụng cả hai bên để làm bãi trông giữ ô tô. Theo đó, phía bên phải là của các đơn vị trông giữ có giấy phép, còn bên đối diện là các bãi tư nhân tự phát. 

Chưa hết, ngay trong khu vực công trường thi công trường Tiểu học Bà Triệu (góc ngã tư phố Thái Phiên - Mai Hắc Đế) cũng được một nhóm người tận dụng làm bãi trông giữ xe. Số này có vẻ khá chuyên nghiệp với áo đồng phục, băng tay đỏ và vé xe cũng được in các nội dung như công ty, đơn vị chủ quản và đánh cả số seri, chỉ có điều giá tiền trông giữ xe lại không có. Tất cả khách vào gửi xe máy đều bị thu 10 nghìn đồng. Khi chúng tôi thắc mắc về mức giá này thì nhận được lời giải thích ngắn gọn: “Các sếp bảo thu thế. Vào đây, cứ xé vé là 10 nghìn”. Theo quan sát, mỗi ô tô đem vào công trường này gửi cũng bị thu từ 40 đến 50 nghìn đồng. 

Bát nháo dịch vụ trông giữ xe quanh trung tâm thương mại Vincom ảnh 2

Điểm trông xe mọc trong công trình trường Tiểu học Bà Triệu 

Thường xuyên kiểm tra nhưng vẫn… vi phạm(?!)

Trong các điểm trông giữ xe quanh khu vực Vincom, đáng nói gần cửa Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng (nằm ở 2 mặt phố là 161 Triệu Việt Vương và 14 Đoàn Trần Nghiệp, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng), hoạt động trông giữ xe cũng khá lộn xộn. 

Dắt xe máy vào gửi, chúng tôi được một nhân viên đưa cho chiếc vé có in nội dung “Công đoàn Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng 14 Đoàn Trần Nghiệp” và có con dấu Chi cục Thuế Hai Bà Trưng, cùng yêu cầu trả 10 nghìn đồng. Khi chúng tôi có ý kiến về mức giá này, nhân viên đã tự hạ xuống 5 nghìn đồng. Ở điểm trông giữ kề đó, trên giá vé đề 3 nghìn đồng, nhưng nhân viên trông giữ vẫn “mạnh dạn” thu 5 nghìn đồng cùng khuyến cáo: “Gửi nhanh, lấy sớm đấy nhé!”. 

Kết thúc quá trình khảo sát giá vé, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Theo ông Hải, phường nắm bắt được hiện tượng này và xử lý rất quyết liệt. Các địa chỉ trông giữ mà chúng tôi phản ánh, theo ông Hải, phường và cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra, phát hiện vi phạm và đã chấn chỉnh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, công tác hậu kiểm của chính quyền cơ sở vẫn thiếu chặt chẽ. Về điểm trông xe ở công trình xây dựng trường Tiểu học Bà Triệu, đại diện phường Lê Đại Hành cho rằng, đây chỉ là một số bảo vệ của công trình xây dựng tự đứng ra nhận trông giữ xe và UBND phường cam kết sẽ sớm cho kiểm tra.

Bát nháo dịch vụ trông giữ xe quanh trung tâm thương mại Vincom ảnh 3

Sát Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng có tới 2 pháp nhân trông giữ xe

Đối với những vi phạm tại một số điểm trông giữ xe trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân, bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường thừa nhận: “Tháng nào cán bộ của phường cũng đi kiểm tra. Những vi phạm như thế này là chuyện thường, có những điểm trông xe phạt xong lại vi phạm”.

Thời gian qua, tiếp tục thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã vào cuộc khá quyết liệt. Nhiều tồn tại về trật tự giao thông, đô thị như chợ “cóc”, mái che mái vẩy… đã được xử lý. Tuy nhiên, còn một “mảng” khá quan trọng là hoạt động trông giữ xe lại đang thiếu sự quyết liệt trong quản lý. Trông xe không phép và thu tiền quá giá quy định, những vi phạm diễn ra hàng ngày ấy nhất định phải được xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục