Bắt 2 cán bộ thuỷ điện lập khống hồ sơ chiếm tiền đền bù

  • 20/03/2013 08:52
  • 0 bình luận
  • Kim Thái
  • In bài
ANTĐ - Không nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của dự án thủy điện Sông Bung 2, nhưng Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Hợp đã lập khống hồ sơ để trả tiền đền bù cho 52 hộ dân sống quanh đó với số tiền lên tới gần 12 tỉ đồng.

Sáng 19-3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Dũng (SN 1976, chuyên viên Phòng đền bù và môi trường thuộc Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2) và Nguyễn Văn Hợp (SN 1979, cán bộ phụ trách công tác đền bù, giải tỏa thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Nam Giang) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 


Bắt 2 cán bộ thuỷ điện lập khống hồ sơ chiếm tiền đền bù ảnh 1
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Văn Hợp và Nguyễn Văn Dũng

Theo cơ quan Công an, hai đối tượng trên được phân công thực hiện việc kiểm kê xác định khối lượng đền bù tài sản trên đất của các hộ dân có đất rẫy nằm trong vùng bị ảnh hưởng vùng lòng hồ thủy điện Sông Bung 2 (thuộc xã La Êê và Chơ Chun). Trong quá trình thực hiện công việc, Dũng và Hợp không phối hợp với cơ quan địa phương và các hộ dân để tiến hành kiểm kê xác định khối lượng đề bù thực tế tại hiện trường mà chỉ đi kiểm tra, khảo sát chung chung dọc Sông Bung 2 và tự lập biên bản kiểm kê, xác định khối lượng đền bù. Theo đó, từ tháng 6 đến tháng 10-2011, có 32 hộ dân ở xã La Êê và 20 hộ dân ở xã Chơ Chun được lập hồ sơ với gần 543.000 m2 diện tích đất bị ảnh hưởng, tổng giá trị bồi thường hơn 12 tỉ đồng (trong đó bồi thường, hỗ trợ trực tiếp gần 11,8 tỉ đồng). Tuy nhiên, trên thực tế những hộ này không hề có đất nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của dự án. Sau khi 52 hộ dân nhận tiền, đến tháng 10-2012, nhiều hộ dân khác không được đền bù đã khiếu nại nên sự việc mới được phát hiện. Đến tháng 1-2013, UBND huyện Nam Giang đã lập tổ công tác, rà soát vận động, thu hồi được hơn 7,8 tỉ đồng chi sai quy định. 

Việc bắt 2 cán bộ trên chỉ là bước đầu của cơ quan chức năng trong việc tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi cấu kết giữa một số cán bộ địa phương và Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 trong việc lập khống hồ sơ, hợp thức hóa phương án bồi thường, trong đó có dấu hiệu thiếu minh bạch khi chi trả cho người dân (chi trả ít hơn số tiền ký nhận) để trục lợi. Riêng tại xã La Êê, có ít nhất 3 bộ hồ sơ khống do xã tự ý đưa thêm vào danh sách đền bù để lấy hơn 660 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục