Bang Nevada của Mỹ được cảnh báo không dùng bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc

  • 15/10/2020 15:31
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN -  Các quan chức ngoại giao và an ninh Mỹ đã cảnh báo riêng bang Nevada không sử dụng các bộ xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) tặng. Lý do là sự lo ngại về quyền riêng tư của bệnh nhân, độ chính xác của xét nghiệm và sự tham gia của chính phủ Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, nhà chức trách đã cố ngăn bang Nevada chạm đến một dự án liên quan đến tập đoàn BGI của Trung Quốc, công ty giải trình tự gene lớn nhất thế giới và đã mở rộng phạm vi hoạt động trong đại dịch Covid-19.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng, các thế lực nước ngoài như Trung Quốc có thể khai thác các mẫu xét nghiệm để khám phá tiền sử bệnh tật, bệnh tật hoặc đặc điểm di truyền của người sử dụng, mặc dù họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng công khai nào.

“Tôi hy vọng lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của bang Nevada nhận thức được điều này để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hiểu về lo ngại của Chính phủ Mỹ”, ông William Puff, quan chức Đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi gửi email tới các quan chức Nevada.

Bang Nevada của Mỹ được cảnh báo không dùng bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc ảnh 1

Hồi tháng 4-2020, UAE đã tài trợ số bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 trị giá 20 triệu USD cho bang Nevada

Cảnh báo từ Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao đã khiến Văn phòng Thống đốc Nevada Steve Sisolak chỉ đạo một bệnh viện ở Nevada không sử dụng bất kỳ bộ dụng cụ xét nghiệm nào trong số 250.000 bộ được tặng.

Các bộ xét nghiệm Covid-19 của BGI đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhưng theo BGI, hãng không có quyền truy cập vào các mẫu bệnh phẩm hoặc dữ liệu bệnh nhân.

Cũng có nguồn tin, bộ xét nghiệm đó chính xác gần 60% chứ không phải là 90% như công ty tuyên bố. BGI vẫn cho rằng các xét nghiệm PCR của họ có độ chính xác cao, mặc dù các yếu tố như “quy trình lấy mẫu, lưu trữ và vận chuyển mẫu” có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục