Băng cướp tuổi teen ra tay tàn bạo

  • 16/06/2011 21:55
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
(ANTĐ) - CAQ Thủ Đức, Tp.HCM vừa triệt phá một băng cướp tuổi teen đã gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn.

Cất lưới chuyên án

Đến nay, công an quận Thủ Đức đã bắt giữ được 5 nghi can để điều tra về hành vi “cướp tài sản” gồm: Lê Hoàng Nhân (tự Nhân “chùa”, SN 1993), Thạch Nguyễn Hoàng Đạt (SN 1993), Trần Mỹ Duyên (SN 1994), Trần Minh Nam (tự Lượm, SN 1994) và Trần Tấn Quy (tự Quy “rùa”, SN 1996, cũng ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM).

Được biết số đối tượng này bị bắt giữ ngày 13/6 và hiện công an quận Thủ Đức đang kêu gọi các thành viên trong băng cướp tuổi teen này sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Bước đầu các đối tượng khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ cướp tại quận Thủ Đức, 2, 9, 12 (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Phước), trong đó công an quận Thủ Đức đã xác định có 4 bị hại bị cướp trên địa bàn quận này.

Băng cướp tuổi teen ra tay tàn bạo ảnh 1
Các đối tượng và phương tiện sử dụng để gây án

Theo thông tin ban đầu, liên tiếp trong vài tháng gần đây, CAQ Thủ Đức nhận được nhiều trình báo của người dân về việc họ đi trên đường bị một nhóm thanh thiếu niên khoảng 4 – 6 người, trong đó một số thiếu nữ chặn đường hành hung để cướp tài sản. Xác định tính chất nghiêm trọng, đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội đã xác lập chuyên án do chính Phó trưởng công an quận, thượng tá Đoàn Văn Phê chỉ đạo. Và đến ngày 13/6 đã có 5 đối tượng thuộc băng cướp tuổi teen này sa lưới.

Bước đầu xác định, đa số thành viên trong băng cướp nhí trên hiện đang là học viên theo học tại trường trung cấp nghề Thủ Đức (trên đường Tô Vĩnh Diện, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức). Một số đối tượng bị bắt giữ vẫn còn khoác đồng phục của trường này. Ngoài ra còn có một số đối tượng khác ngoài xã hội. Các thành viên trong băng cướp nhí này quen biết, kết thân với nhau khi cùng ngồi cày game thâu đêm suốt sáng tại tiệm Internet Phát Đạt nằm trên đường số 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Để có tiền tiêu xài và chơi game, các đối tượng 9X quy tụ với nhau và trở thành một băng cướp cực kỳ nguy hiểm.

Gây án tàn độc

Lời khai của các đối tượng bị bắt giữ cho biết, cứ nửa đêm về sáng, hơn 10 đối tượng 9X đi trên nhiều xe gắn máy hiệu Mio và Wave rảo quanh nhiều tuyến đường các quận huyện vùng ven TP.HCM và tỉnh Bình Dương để đánh cướp, trong đó luôn luôn có một số “chân dài” ngồi sau cùng tham gia. Đặc biệt các đối tượng bị bắt giữ khai nhận, Lê Hoàng Nhân và đối tượng tên Đen (hiện đã bỏ trốn) luân phiên sử dụng 1 khẩu súng điện để tấn công, uy hiếp các nạn nhân; còn đối tượng tên Nhật (cũng đang bỏ trốn) tấn công nạn nhân bằng dao bấm.

Khi xác định được con mồi nhóm cướp ập đến ép sát xe rồi đạp ngã nạn nhân xuống đường để cướp xe gắn máy, tài sản. Có trường hợp chúng chặn đầu xe nạn nhân rồi rút súng điện, dao bấm uy hiếp để chế. Trường hợp nạn nhân nào chống cự, chúng sẽ ra tay cố sát luôn nạn nhân bằng các loại hung khí trên. Điển hình là lúc 4 giờ 30 phút rạng sáng 19/3, anh Võ Văn Khuyển (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Nam) điều khiển xe gắn máy chở chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1990 ngụ tỉnh Đồng Tháp), đến khu phố 4, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thì bị 4 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy xông đến chặn đầu. Anh Khuyển chống cự thì bị 1 trong 4 đối tượng rút dao đâm 1 nhát ngay giữa ngực, gục trên đường.

Thời điểm vụ cướp xảy ra, đèn xe tải lưu thông qua lại chiếu vào nên các tên cướp không lấy được xe gắn máy mà chỉ cướp được 1 số tài sản như: 2 ĐTDĐ, 1 đôi khuyên tai bằng vàng, vì tiền… rồi tầu thoát. Anh Khuyển được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, rất may chỉ bị tràn dịch phổi và hiện đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe.

Tài sản cướp được các đối tượng bán để chia nhau chơi game, tiêu xài cá nhân. Một số xe gắn máy được chúng lưu lại, tháo BKS, độ lại để làm phương tiện tiếp tục đi cướp. Băng cướp táo bạo nói trên do Lê Hoàng Nhân và đối tượng tên Nhật cầm đầu, hành nghề từ sau tết Nguyên Đán đến nay.

Công an quận Thủ Đức yêu cầu những ai là nạn nhân của băng nhóm cướp tuổi teen nói trên, sớm đến cơ quan công an trình báo để phục vụ quá trình điều tra mở rộng chuyên án. Đồng thời cơ quan công an cũng kêu gọi những đối tượng có liên quan sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục