Bàn giao 4 cá thể hổ cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

  • 05/09/2012 17:58
  • 0 bình luận
  • Phi Long
  • In bài
ANTĐ - 11h ngày  5-9, sau khi tiến hành các thủ tục kiểm tra theo quy định, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã bàn giao 4 cá thể hổ được phát hiện trong vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép bị các cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện và thu giữ ngày 4-9.
Bàn giao 4 cá thể hổ cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ảnh 1
4 cá thể hổ còn sống được phát hiện trên chiếc xe Camry

Như ANTĐ đã đưa tin, vào khoảng 1h30 sáng 4-9, lực lượng cảnh sát môi trường (CSMT) Công an Hà Tĩnh đã bắt quả tang 2 đối tượng Hồ Sỹ Hạnh (SN 1976, trú tại Quỳnh Thạch- Quỳnh Lưu- Nghệ An) và Bùi Văn Mười (SN 1979, trú tại xóm 9- xã Viên Thành- Yên Thành- Nghệ An) đi trên chiếc xe Camry mang biển kiểm soát 37V-1171, trên xe chở số lượng lớn động vật hoang dã. Trong đó có 4 cá thể hổ.

Đây được xem là vụ vận chuyển động vật hoang dã lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Hà Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận 4 cá thể hổ nói trên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã liên hệ với Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cơ quan kiểm định động vật hoang dã độc lập, để nhanh chóng kiểm định làm rõ chủng loại, tình hình sức khỏe của từng cá thể hổ trước khi bàn giao chúng cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng (thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) để đơn vị này cứu hộ, chăm sóc.

Sáng nay, 5-9, hai đơn vị chuyên môn nói trên đã có mặt tại Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh để thực hiện công tác  kiểm định cũng như hoàn tất thủ tục tiếp nhận 4 cá thể hổ quý hiếm này.

Theo kết quả kiểm định mà chuyên gia thuộc Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra, 4 cá thể hổ này thuộc dòng hổ Đông Dương, có tên gọi khoa học là Panthera Tigris, là những cá thể hổ non, trong đó cá thể lớn nhất có tuổi đời 3 tháng tuổi, 3 cá thể còn lại chỉ mới 1 tháng tuổi. Chuyên gia của viện này đánh giá tình hình sức khỏe của 4 cá thể hổ là rất đáng lo ngại: 3/4 cá thể hỗ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, chưa thể ăn các loài thức ăn ở môi trường tự nhiên, trong số này có 1 cá thể bị chứng đường ruột đang cần chăm sóc đặc biệt.

Dựa trên yếu tố tuổi đời còn non của các cá thể hổ chuyên gia của Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra nhận định, cả 4 cá thể trên được vận chuyển với mục đích nuôi.

Ngay sau khi Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra kết luận kiểm định Chi cục Kiểm lâm, Phòng CSMT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành các thủ tục theo quy định bàn giao 4 cá thể hổ nói trên cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Kỹ thuật bảo vệ rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội

Ngay sau khi Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đưa ra kết luận kiểm định về 4 cá thể hổ nói trên Thiếu tá Đặng Quang Niềm – Phó Phòng CSMT Công an Hà Tĩnh khẳng định: "Với kết luật được đưa ra là 4 cá thể hổ thuộc dòng hổ Đông Dương nằm trong nhóm 1B, nghiêm cấm tất cả các hoạt động mua bán, nuôi dưỡng khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định 32 – 2006 NĐCP của Chính phủ.

CQĐT đã có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự đối với 2 đối tượng thực hiện vụ vận chuyển 4 cá thể hổ nói trên".

Tin cùng chuyên mục