Bài học "xương máu" từ vụ cướp nhắm vào "người chuyển tiền đêm"

  • 31/12/2018 10:32
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 24-12-2018, một vụ cướp với nhiều tình tiết đặc biệt đã xảy ra trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội). Chỉ sau 20 tiếng kể từ khi những tên cướp gây án, Đội Cảnh sát Hình sự (CAQ Hoàng Mai) đã bắt giữ được các nghi can khi chúng chưa kịp tẩu tán tài sản đã chiếm đoạt. Những điều rút ra sau vụ án này chắc chắn khó có thể bỏ qua đối với nhiều người, để tránh rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Sau khi bàn tính với nhau, hai tên Lê Quốc Hưng (SN 1995, trú tại Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) và Nguyễn Phi Anh (SN 1997, trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) mang theo dao nhọn, bình xịt hơi cay và còng số 8 đi cướp tài sản.

Hai tên Lê Quốc Hưng (trái) và Nguyễn Phi Anh chỉ vào vị trí mà chúng còng tay nạn nhân, sau khi cướp tài sản

Hai tên Lê Quốc Hưng (trái) và Nguyễn Phi Anh chỉ vào vị trí mà chúng còng tay nạn nhân, sau khi cướp tài sản

“Con mồi” mà chúng nhắm tới là những người làm nghề “chuyển tiền đêm” – một loại hình dịch vụ khá mới mẻ, trong đó, những người làm công việc này thường giao dịch tiền buổi tối và đêm theo yêu cầu, để nạp tài khoản ngân hàng, tài khoản game... cho khách hàng (do ngoài giờ hành chính, các ngân hàng đều đóng cửa, người có nhu cầu nạp tiền không thể thực hiện giao dịch, nếu không có tài khoản điện tử). Những người làm nghề “chuyển tiền đêm” sẽ tới điểm hẹn để nhận tiền mặt của khách, rồi thực hiện chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng/tài khoản ví điện tử của họ vào tài khoản của khách.

Hai đối tượng Lê Quốc Hưng và Nguyễn Phi Anh đã đặt chuyển 2.000.000 đồng với mức phí 70.000 đồng lúc 3 giờ sáng. Anh C.H (SN 1999, trú tại quận Hai Bà Trưng) nhận lời chuyển tiền, và được hẹn tới một địa chỉ ở mặt phố Tân Mai (quận Hoàng Mai). Khi tới nơi, anh C.H đã bị đối tượng lừa vào trong ngõ, để từ đó hai tên cướp ra tay khống chế, cướp tài sản.

Dưới đây là video clip lời kể của nạn nhân và những điều cần rút ra sau vụ án:

Thiếu tá Đoàn Quang Thắng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội – chỉ rõ: “Chuyển tiền đêm là một loại hình dịch vụ khá rủi ro, do đó, người làm nghề này cần hết sức cảnh giác. Do đặc thù là tới nơi khách hẹn để nhận tiền mặt, nên người làm dịch vụ cần tránh mang theo tài sản giá trị như điện thoại đắt tiền, hay khi thực hiện xong một giao dịch và nhận tiền, thì nhanh chóng chuyển về nơi an toàn, không mang theo người trong suốt buổi đêm giao dịch”.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Đoàn Quang Thắng cũng chỉ rõ: Việc giao dịch cần thực hiện ở những điểm mặt đường, có người qua lại và đèn sáng. Trong vụ án vừa qua, các đối tượng tỏ ra tinh vi khi hẹn giao dịch tại mặt đường lớn, nhưng lấy lý do “không mang đủ tiền” để khiến người chuyển tiền mất cảnh giác, rồi điều nạn nhân vào trong ngõ sâu.

Thiếu tá Đoàn Quang Thắng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an quận Hoàng Mai

Thiếu tá Đoàn Quang Thắng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS), Công an quận Hoàng Mai

Một tình tiết đáng chú ý khác trong vụ án là sau khi khống chế nạn nhân, hai tên cướp chỉ lấy được 2 chiếc điện thoại. Nhưng khi về, chúng đã mò ra mật khẩu của một chiếc, trong đó lại lưu đầy đủ thông tin ngân hàng của nạn nhân, từ tên đăng nhập tới mật khẩu… Vì thế, những tên cướp 9x đã dễ dàng chuyển toàn bộ số tiền 9.300.000 đồng trong tài khoản của nạn nhân vào tài khoản của chúng.

“Ở đây, nạn nhân đã đặt mật khẩu rất phổ thông, dễ đoán cho điện thoại của mình, nên kẻ cướp dễ dàng mở được. Đó là thói quen sai lầm, bởi mật khẩu cần có độ khó nhất định, đảm bảo người lạ không thể đoán ra. Bên cạnh đó, nạn nhân lại để toàn bộ thông tin tài khoản ở cùng một nơi, nên khi mở xong điện thoại, kẻ cướp có thể truy cập ngay vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân, cũng như thực hiện các giao dịch. Nếu biết chia các vị trí lưu thông tin khác nhau trên máy, thì những kẻ cướp điện thoại sẽ khó lần ra hơn”, Thiếu tá Đoàn Quang Thắng phân tích.

Bài học "xương máu" từ vụ cướp nhắm vào "người chuyển tiền đêm"
Những vũ khí và công cụ hỗ trợ mà hai tên cướp dùng để khống chế nạn nhân

Những vũ khí và công cụ hỗ trợ mà hai tên cướp dùng để khống chế nạn nhân

Ngoài ra, vị cán bộ CSHS dày dặn kinh nghiệm còn lưu ý thêm rằng, khi đối mặt với kẻ cướp, nạn nhân cần bình tĩnh, nếu không thể chạy hay tấn công đáp trả thì nên làm theo yêu cầu của chúng để tránh thương vong, đồng thời quan sát kỹ những chi tiết, đặc điểm giúp nhận dạng đối tượng, để sau đó hỗ trợ cơ quan công an trong việc điều tra, truy bắt.

Tin cùng chuyên mục