Bác sĩ dịch vụ phải khám cho bệnh nhân tối thiểu 5 phút/lượt

  • 29/09/2016 12:42
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo dự thảo về tổ chức hoạt động và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu vừa được Bộ Y tế công bố, mỗi bác sĩ khám dịch vụ tại bệnh viện công chỉ được khám tối đa 35 bệnh nhân/ ngày và mỗi bệnh nhân phải được khám, tư vấn tối thiểu 5 phút/ lượt.

Điểm nhấn trong dự thảo này là Bộ Y tế cho phép các bệnh viện được tự quyết định mức giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, riêng mức giá khám bệnh, ngày giường không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ quy định.

Tới đây, bác sĩ sẽ chỉ được khám 35 người/ ngày để nâng cao chất lượng

Tới đây, bác sĩ sẽ chỉ được khám 35 người/ ngày để nâng cao chất lượng

khám chữa bệnh dịch vụ, theo yêu cầu

Cụ thể, giá trần khám theo yêu cầu được áp dụng theo các mức sau: tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là 200.000 đồng; tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ là 150.000 đồng và các tỉnh thành còn lại là 100.000 đồng. Tương tự giá ngày giường cũng dao động trong khoảng từ 300.000 đến 2,4 triệu đồng theo 3 nhóm địa phương trên và theo số giường bệnh trong 1 phòng.

Đặc biệt, theo Dự thảo này, Bộ Y tế đề xuất quy định mỗi bác sĩ không được khám quá 35 người bệnh trong một ngày làm việc 8 tiếng; phòng điều trị không được kê quá 4 giường và đủ diện tích theo quy định; đảm bảo nhân lực và các trang thiết bị y tế kèm theo. Đồng thời, với con số 35-50 bệnh nhân/ngày, mỗi bệnh nhân tối thiểu sẽ phải được bác sĩ hỏi bệnh, chẩn đoán, tư vấn trong 5 phút chứ không phải 1 đến 2 phút.

Với những bệnh viện đang quá tải cao, Bộ Y tế yêu cầu mỗi bệnh viện chỉ được sử dụng một phần cơ sở hạ tầng để tổ chức khám chữa bệnh theo yêu cầu khi đã đáp ứng các điều kiện: mỗi bác sĩ khám không quá 50 bệnh nhân một ngày (khám có bảo hiểm y tế, khám thông thường) – từ năm 2020 sẽ không quá 35 bệnh nhân; không để người bệnh nằm ghép, đảm bảo đủ số giường cho người không sử dụng phòng điều trị theo yêu cầu. 

Trường hợp đơn vị đã kê thêm giường bệnh nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu cho người bệnh bảo hiểm y tế, vẫn luôn có từ trên 10% số giường bệnh phải nằm ghép 2 thì đơn vị không được tổ chức các buồng bệnh theo yêu cầu tại các khoa điều trị hiện có.

Hiện nay để tăng thu nhập, hầu hết bệnh viện đều có hình thức khoa khám bệnh theo yêu cầu hoặc phòng điều trị tự nguyện, phòng điều trị dịch vụ song một số khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu có chất lượng chưa tương xứng với số tiền người bệnh bỏ ra. Thậm chí tại một số bệnh viện lớn, ngay khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu cũng quá tải nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi khám, chữa bệnh của người bệnh.

Tin cùng chuyên mục