Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine

  • 10/03/2015 16:12
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Phê bình Tổng thầu và nhà thầu phụ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông; Xử lý nghiêm hành vi trục lợi tiêm chủng; Trung Quốc triển khai lực lượng đồn trú trái phép tới Đảo Cây thuộc Hoàng Sa của Việt Nam; Căng thẳng gia tăng giữa Nga và Liên minh Châu Âu…

Bản tin phát thanh ngày 10-3-2015

* Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Theo lộ trình, các doanh nghiệp sẽ thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH từ ngày 1-4, còn các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và các tổ chức khác thực hiện kể từ ngày 1-10 tới đây.

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 1

* Ban QLDA Đường sắt vừa phê bình Tổng thầu và nhà thầu phụ dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông về việc thi công không đảm bảo chất lượng và an toàn. Cụ thể, tại ga Cát Linh, nhà thầu phụ tự ý cẩu lắp xếp tải trọng thí nghiệm nén tĩnh khi đề cương thử tải chưa được phê duyệt, gây mất an toàn lao động, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các nhà thầu phụ khác. Tổng thầu EPC tự ý đưa đơn vị thầu phụ thí nghiệm nén tĩnh cọc khi hợp đồng chưa trình Ban QLDA Đường sắt phê duyệt; nhà thầu phụ lắp dựng cốt thép thân trụ nhưng không có chống đỡ nên toàn bộ cốt thép thân trụ bị nghiêng ra ngoài hàng rào, gây mất an toàn…

* Trước tình trạng nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm muộn so với lịch tiêm vì chờ vaccine dịch vụ, ngày 9-3, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ra khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh ho gà lúc trẻ được 2 tháng tuổi, tiêm vaccine sởi khi trẻ đủ 9 tháng tuổi để phòng bệnh đạt hiệu quả cao nhất. 

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 2

Chủ động đưa trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch để phòng bệnh

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện việc cung ứng hoặc không bảo đảm đủ các vắcxin phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.

* Liên danh nhà thầu CTCP dịch vụ hàng không Thăng Long -TASECO, Công ty CP Đầu tư- AOV và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - HANCORP (Tổ hợp nhà đầu tư TAH) vừa có công văn đề xuất Bộ GTVT xin đầu tư Dự án Nhà ga hành khách quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. 

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 3

Theo đó, tổ hợp nhà đầu tư TAH xin xây dựng mới nhà ga hành khách phục vụ các chuyến bay quốc tế đi/đến Đà Nẵng với công suất 4 triệu hành khách/năm theo hình thức BOT. Trong công văn gửi Bộ GTVT, tổ hợp nhà đầu tư TAH giới thiệu, đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư các dự án lớn. 

* Tân Hoa xã dẫn thông tin từ lực lượng cảnh sát thuộc Chi đội công an biên phòng của cái gọi là thành phố Tam Sa cho biết, từ ngày 8-3 vừa qua, Trung Quốc đã chính thức triển khai lực lượng đồn trú trái phép tới đảo Triệu Thuật (Đảo Cây) - một đảo san hô thuộc nhóm đảo An Vĩnh trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam– hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó.

Mọi hành động của phía Trung Quốc nhằm xây dựng, mở rộng trái phép công trình, đưa người tới các quần đảo này không chỉ xâm phạm nghiệm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN.

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 4

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

* Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, tố cáo những biện pháp trừng phạt của Mỹ là nhằm lật đổ chính phủ của ông, sau khi Washington tuyên bố, Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia, áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào bảy quan chức nước này. “Tổng thống Mỹ Barack Obama, đại diện cho những người theo chủ nghĩa đế quốc, đã quyết định đảm nhận nhiệm vụ lật đổ chính phủ của tôi và can thiệp vào Venezuela để kiểm soát đất nước của chúng tôi. Đó là lý do vì sao Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt Venezuela”, ông Maduro nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

* Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) lại càng nóng thêm khi liên minh này đề xuất lập quân đội chung của 28 nước thành viên, ý tưởng mà Nga tuyên bố thẳng là một sự khiêu khích.

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 5

Chủ tịch Ủy ban châu Âu vừa đề xuất thành lập một lực lượng quân đội chung của 28 nước thành viên EU

Theo ông Franz Klintsevich - Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ngay cả trong những năm tháng đối đầu căng thẳng giữa NATO và khối Hiệp ước Warszawa trước đây cũng chưa nước nào trong liên minh quân sự này có ý tưởng thành lập quân đội chung của châu Âu, nay khi khối Hiệp ước Warszawa đã giải tán thì càng không có lý do thành lập một đội quân như vậy. Còn Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập Leonid Slutsky thì cho rằng, đề xuất của Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jean-Claude Juncker là “phiên bản hoang tưởng của châu Âu”.

Audio 10-3-2015: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thi công không an toàn và chuyện trục lợi vaccine ảnh 6

Zaur Dadayev, kẻ chủ mưu sát hại ông Nemtsov

* Ngày 9-3, 2 trong số 6 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov hôm 27-2 bên ngoài Điện Kremlin đã bị nhà chức trách Liên bang Nga kết tội. Ngoài ra, động cơ của vụ ám sát này cũng được “kẻ chủ mưu” Zaur Dadayev thú nhận giết ông Nemtsov là vì động cơ tôn giáo.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích