APEC 2017 là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

  • 23/06/2017 20:20
  • 0 bình luận
  • H.A
  • In bài
ANTD.VN -Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức họp báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp hướng tới tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đồng Chủ tịch CEO Summit 2017 cho biết, thay vì đối thoại chính sách thông thường, các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp là sáng kiến của VCCI nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập, xúc tiến đầu tư.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Toàn cảnh cuộc họp báo.

Lãnh đạo VCCI cho biết, từ ngày 24 đến 29-4 vừa qua, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã tổ chức Kỳ họp ABAC 2 tại Seoul, Hàn Quốc để đưa ra các khuyến nghị về ưu tiên của doanh nghiệp trình lên các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại APEC. ABAC nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách bao dung mà cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.

ABAC cho rằng: "Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại. Nhưng chúng ta không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Bây giờ chính là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách làm như vậy chúng ta mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn”.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Việt Nam là nơi mà không khí toàn cầu hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ. Việt Nam đang sử dụng nhiều Hiệp định thương mại tự do nhất trên thế giới. Đó là biểu hiện thành công của quá trình hội nhập. APEC năm nay được tổ chức tại Việt Nam cũng là một lợi thế.

“Trước đây toàn cầu hóa chỉ mang lợi ích cho những tập đoàn xuyên quốc gia, nhưng những năm qua thì toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ” – ông Vũ Tiến Lộc đánh giá.

APEC năm nay diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên trong lịch sử, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm cho tình hình kinh tế thế giới khác trước rất nhiều.

Các hoạt động của doanh nghiệp hướng tới Tuần lễ cao cấp APEC Việt Nam 2017 diễn ra tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị Ariyana (Đà Nẵng) gồm có: từ ngày 4-6-11 sẽ diễn ra Kỳ họp ABAC lần thứ IV; ngày 7-11 sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam; từ 8-10-11 diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit); ngày 10-11 diễn ra đối thoại ABAC với lãnh đạo APEC.

Trước đó, trong hai ngày 11, 12-9 sẽ diễn ra Diễn đàn khởi nghiệp APEC và ngày 12-9 là Diễn đàn doanh nhân nữ APEC.

Đặc biệt, trong khuôn khổ APEC, Triển lãm “Việt Nam- Đối tác kinh doanh: Tin cậy và giàu tiềm năng” diễn ra từ ngày 7- 10/11 với mục đích quảng bá sản phẩm truyền thống, kêu gọi đầu tư và xúc tiến du lịch. Trong cuộc triển lãm này, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố sẽ được mời về Đà Nẵng để tương tác với các đối tác nước ngoài.

Đại diện VCCI cũng cho biết, VCCI đã phối hợp với Công ty Picewatehouse Coopers (PwC), một trong 4 công ty kiểm toán và tư vấn kinh doanh lớn nhất của thế giới, thực hiện các sự kiện quảng bá về năm APEC Việt Nam 2017 và hướng dẫn các tỉnh, thành phố triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư và du lịch cho địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, VCCI đã tích cực triển khai các hoạt động quảng bá trong và ngoài nước về năm APEC Việt Nam 2017 đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh các Tổng Giám đốc APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017) gồm: Tổ chức các chương trình quảng bá (Road Show)tại các nền kinh tế lớn thuộc APEC nhưHoa Kỳ; Singapore; Trung Quốc; Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sắp tới, VCCI sẽ tiệp tục triển khai các chương trình quảng bá tại các nền kinh tế Úc, New Zealand và Canada. 

Tin cùng chuyên mục