Nhóm Hiện thực bao gồm các họa sỹ Lê Thế Anh, Nguyễn Văn Bảy, Phạm Bình Chương, Phạm Minh Đức, Mai Duy Minh, Nguyễn Đinh Duy Quyền, Nguyễn Lê Tân, Trịnh Minh Tiến, Nguyễn Văn Toán, Đoàn Văn Tới, Lê Cù Thuần, Lưu Tuyền, Trần Thức, Vũ Ngọc Vĩnh.
Với hơn 70 tác phẩm, Nhóm Hiện thực mang lại cho người xem những rung cảm về mảnh đất, nơi chốn mà mình sinh sống; những trải nghiệm về không gian, thời gian, thời cuộc…
Dù về tuổi đời và tuổi nghề có chênh lệch nhau, nhưng điểm chung của nhóm Hiện thực chính là sự trẻ trung, chân thành trong lối vẽ.
Nhiều tác phẩm tả thực như ảnh chụp, mới nhìn như chẳng có gì để xem ở góc độ hội họa, nhưng chính sự chân thành đã mang lại sự rung cảm, sự mới mẻ, nên hấp dẫn.
Dù vẫn là tả thực, nhưng mỗi họa sĩ đều có cách chắt lọc, lượt bỏ riêng, để hiện thực dù giống như thực, nhưng không còn là hiện thực đó nữa.
Cách vẽ của nhóm cũng khác với lối vẽ hiện thực chủ nghĩa, vốn phổ biến mấy thập niên sau 1954, nơi hiện thực thường được vẽ như điều mong ước chung, ít có nỗi niềm riêng
Tác phẩm của nhóm Hiện thực thể hiện tâm cảm, quan niệm riêng của họa sĩ.
Nói cách khác, tuy vẽ về ngoại giới, nhưng thực chất là vẽ nội tâm, vẽ nỗi niềm riêng.
Nếu bút pháp hiện thực có từ xa xưa, thì rất thực và cực thực ra đời vào những thập niên 1960 -1970 tại châu Âu và Mỹ, sau đó phổ biến khắp thế giới
Ngày nay các tác phẩm thuộc hai bút pháp này đã hiện diện từ môi trường hàn lâm đến thị trường, thu hút nhiều nhà đấu giá và sưu tập.
Trong 14 tác giả của Nhóm hiện thực, chỉ có Trần Thức không vẽ mà làm điêu khắc. Tác phẩm củaanh là cách phóng to các mầm cây lên rất nhiều lần, nhìn sống động như thực, nhưng thực tế thì chúng có bút pháp kiểu rất thực.
Ra đời từ thập niên 1970 đến đầu thế kỷ 21, bút pháp hiện thực được nhiều họa sĩ đưa vào tác phẩm của mình. Xem tranh của Phạm Bình Chương, Nguyễn Văn Bảy, Lê Thế Anh, Nguyễn Đình Duy Quyền… người xem có thể thấy phảng phất nguyên tắc thẩm mỹ này.
Tranh của Nguyễn Đinh Duy Quyền
Từng chi tết trên cây cầu Long Biên được tả thực tới mức, người xem có thể chạm tay vào
Các họa sỹ trong nhóm Hiện thực
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Ấn tượng với các bức tranh vẽ thật như... ảnh chụp

  • 13/11/2018 15:49
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
ANTD.VN - Các bức tranh do nhóm họa sỹ Hiện thực trình làng tại triển lãm khai mạc vào ngày 14/11/2018 (Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM), sẽ khiến người xem thán phục trước khả năng diễn tả của hội họa thật như ảnh chụp. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC