Án mạng từ vụ mua bán cây cảnh bất thành

  • 19/09/2011 12:13
  • 0 bình luận
  • Quang Huy
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Định đã khởi tố bắt giam Nguyễn Quốc Nghĩa (sinh 1984 ở đường Nguyễn Thái Học, Tp Quy Nhơn) về hành vi giết người. Chữ tín không được giữ, kiểu mua bán, làm ăn chập giật trong một vụ mua bán cây cảnh tại một quán cà phê khá phức tạp đã dẫn đến vụ án mạng gây xôn xao dư luận tại Bình Định.
Án mạng từ vụ mua bán cây cảnh bất thành ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Quốc Nghĩa

Nơi xảy ra vụ án là một quán cà phê tồi tàn nhưng lúc nào cũng tấp nập người. Chủ quán cà phê là Nguyễn Quốc Nghĩa (sinh 1984 ở đường Nguyễn Thái Học, Tp Quy Nhơn) thuê nơi này thuộc khu phố 7, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn để bán cà phê và… nhiều thứ khác trong đó có mua bán cây cảnh.

Theo người dân ở đây, quán cà phê này chuyên là cà phê sân vườn, chim, cây cảnh và nghi có cả cá độ rất phức tạp. Công an địa phương đã có lần nhắc nhở chủ quán về sinh hoạt nơi đây. Từ khi quán này xuất hiện cách đây khoảng 3-4 năm, khu phố yên bình bỗng dưng ồn ào hẳn. Bên cạnh đó, việc tại một số phòng trọ cho thuê, khách tụ tập ăn nhậu, đánh nhau, gây mất trật tự cũng làm cho an ninh khu phố thêm phức tạp. Và những biểu hiện đó như báo trước cho một vụ án mạng xảy ra cuối tháng 8 vừa qua.

Đêm 25.8, người dân nơi đây chứng kiến cảnh cãi vã ồn ào diễn ra tại quán này. Tưởng chỉ là chuyện thường ngày nhưng sau đó tiếng kêu cứu rồi tiếng la to: "Có người chết rồi” mọi người chạy đến thì ông Thân Trọng Thành (1963, trú khu Bắc sông Hà Thanh, phường Đống Đa- TP Quy Nhơn) đang nằm trên vũng máu. Ông Thành nhanh chóng được đưa đi bệnh viện nhưng đã qúa muộn. Gần chục nhát dao trên thi thể nạn nhân khiến ai chứng kiến cũng phải rùng mình. Đến nay, quán cà phê này đã đóng cửa, vài viên gạch dựng lên nìn nó hoang tàn những ai chứng kiến vụ giết người này mỗi khi đi ngang qua đây không khỏi rùng mình.

Theo điều tra của Cơ quan Công an giữa chủ quán cà phê Nguyễn Quốc Nghĩa và nạn nhân ông Thân Trọng Thành có mâu thuẫn trước đó. Ông Thành cũng là người có nhiều cây cảnh, đặc biệt là cây sanh. Vừa mê cây đẹo nhưng hễ cây nào mua chơi bán lại có tiền thì ông Thành bán. Vì vậy, giới mua bán cây cảnh thường lui tới quán cà phê của Nghĩa có ông Thành. Trước khi xảy ra vụ án khoảng 1 tháng, ông Thành có ý định bán vườn cây cảnh của mình. Hầu hết là loại cây sanh, xấu có, đẹp có, ông bán chung cả vườn và ra giá 400 triệu đồng. Nhiều người trả giá, xong cuối cùng ông Thành đồng ý bán cho Nguyễn Quốc Nghĩa với giá 350 triệu đồng và Nghiã đồng ý đặt cọc trước 20 triệu đồng.

Trong lúc giá sanh mỗi ngày tăng lên một giá nhưng Nghĩa chỉ trả nhỏ giọt nên ông Thành rất bực mình. Ông nhiều lần đòi Nghĩa nếu không trả dứt điểm thì ông sẽ trả tiền lại và lấy lại số sanh nhưng tình hình không có gì tiến triển theo chiều tốt đẹp cho ông Thành. Đêm 25.8, ông Thành đến quán cà phê của Nghĩa đòi tiền, không quên mang theo con dao. Khi đến ông Thành nói yêu cầu của mình là nếu không trả tiền ông sẽ lấy sanh lại. Nghĩa không đồng ý với thỏa thuận của ông Thành nên 2 bên xảy ra xô xát, ông Thành lấy con dao mang theo đâm Nghĩa, Nghĩa chống cự và giựt lại dao đâm ông Thành gần 10 nhát làm nạn nhân chết ngay tại chỗ. Vụ án mạng cũng là bài học cho kiểu làm ăn chụp giật, bất tín thường diễn ra ở quán xá, hiệu cầm đồ. Cách tự giải quyết mâu thuẫn không nhờ sự can thiệp của cơ quan chức năng  khi mua bán không thành cũng đã để lại hậu quả khôn lường như vụ án trên.

Tin cùng chuyên mục