Án mạng trong đám giỗ

  • 26/06/2013 07:18
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Cuộc rượu vừa tàn, mấy người đàn ông có mặt tại đám giỗ liền quay sang đánh bạc. Trong men say chếnh choáng và cay mũi vì “máu” ăn thua, giữa khách và chủ đã nảy sinh mâu thuẫn. Chỉ đến khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra, những người liên quan mới tá hỏa tìm cách che giấu tội lỗi cho nhau.

Án mạng trong đám giỗ ảnh 1
Nghi phạm Đàm Văn Túc và Đàm Văn Phú

Rượu, cờ bạc rồi ẩu đả

Chiều 16-6, CATX Sơn Tây, thành phố Hà Nội nhận được tin báo về vụ cố ý gây thương tích gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại nhà ông Đàm Văn Tuấn (SN 1960), ở thôn Hà Tân, xã Đường Lâm. Theo nguồn tin ban đầu, nạn nhân là ông Đặng Ngọc Bình (SN 1956), cùng ở xã Đường Lâm đã xích mích với em trai của ông Tuấn là Đàm Văn Phú (SN 1964). Khi lực lượng cảnh sát đến hiện trường, nạn nhân đã được gia đình ông Tuấn đưa vào bệnh viện Sơn Tây cấp cứu. Tuy nhiên, do bị chấn thương nghiêm trọng nên các bác sỹ đã nhanh chóng chuyển ông Đặng Ngọc Bình xuống khoa cấp cứu của bệnh viện Việt Đức.

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định: Cách đây 3-4 năm, bố đẻ ông Đàm Văn Tuấn đột nhiên mất tích. Gia đình đã tổ chức tìm kiếm và thông báo trên các phương tin thông tin đại chúng nhưng không có kết quả. Cho rằng bố đẻ đã qua đời, mới đây, ông Tuấn và gia đình đã thống nhất chọn ngày bố đẻ mất tích để tổ chức giỗ đầu. Ngày 16-6 vừa qua, đám giỗ được tổ chức tại nhà ông Tuấn với sự tham gia của những người thân trong gia đình và khách mời duy nhất là ông Đặng Ngọc Bình - họ hàng xa và cũng là bạn thân của ông Tuấn. Trong quá trình được cơ quan công an ghi lời khai, các nhân chứng đều khẳng định, do lúc uống rượu, giữa ông Bình và ông Phú nảy sinh cãi cọ nên sau đó ẩu đả xảy ra. Khi đó, ông Đàm Văn Phú đã tát vào mặt và đạp trúng người ông Bình, khiến người đàn ông này ngã đập đầu xuống nền bê tông, rồi bất tỉnh.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Đàm Văn Phú cũng khai nhận đã xô đẩy, đánh ông Bình đến bất tỉnh. Theo bị can, nguyên nhân do nạn nhân đã chỉ trích ông Phú lắm chuyện. Trong lúc cả hai lời qua tiếng lại thì ông Phú bất ngờ lao vào tấn công vị khách đến ăn giỗ. Tuy nhiên, những lập luận về nguyên nhân cũng như diễn biến chi tiết về vụ ẩu đả mà ông Phú đưa ra đã không thuyết phục được các điều tra viên. Liên tiếp trong nhiều giờ đồng hồ, cơ quan CSĐT đã tập trung đấu tranh với nghi phạm. Trước thái độ và cử chỉ của ông Đàm Văn Phú, các điều tra viên càng tin rằng có bí mật nào đó đang được những người liên quan che giấu?

Anh trai nhận tội thay em

Ngày hôm đó, lần lượt những người có mặt tại nhà ông Tuấn vào trưa 16-6 đã được triệu tập đến cơ quan công an. Trong số này, CATX Sơn Tây đặc biệt lưu ý đến 2 người đàn ông ngồi cùng mâm rượu với nạn nhân là Đàm Văn Túc (SN 1972; em trai ông Tuấn) và Bùi Đăng Tú (SN 1977, ở Trung Hòa, Cầu Giấy; em rể ông Tuấn). Cơ quan công an cũng khẩn trương làm việc với ông Đàm Văn Tuấn khi người này vừa từ bệnh viện trở về. Theo cán bộ thụ lý vụ án, lúc đó, tất cả vẫn khẳng định chỉ có mình ông Phú mâu thuẫn với ông Bình. Riêng ông Tuấn nói rằng do không được chứng kiến nên không rõ sự việc đã xảy ra. Nhưng qua tổng hợp các lời khai và so sánh các điểm mâu thuẫn trong tường trình của nghi can và các nhân chứng, cơ quan CSĐT đã đưa ra nhiều bằng chứng buộc Đàm Văn Phú và những người liên quan phải khai nhận lại toàn bộ sự việc.

Theo đó, nguyên nhân vụ ẩu đả không xuất phát trong lúc uống rượu mà bắt nguồn từ việc nhóm người này tham gia đánh bạc dưới hình thức ba cây. Cụ thể, sau khi uống rượu, 4 người gồm ông Bình, ông Đàm Văn Phú, Đàm Văn Túc và Bùi Đăng Tú tổ chức chơi bài. Lúc sắp tàn canh, ông Bình cho rằng nhóm anh em của Đàm Văn Phú chơi bạc bịp và “quây” mình nên đã to tiếng, lăng mạ những người còn lại. Tức khí, Phú đã lao đến tát, đạp ông Bình. Thấy vậy, Túc cũng đạp và xô đẩy làm nạn nhân ngã xuống sân, bất tỉnh. Khi hậu quả xảy ra, tất cả đã cùng hỗ trợ đưa ông Bình vào bệnh viện. Nhưng khi được các bác sỹ thông báo về tình trạng sức khỏe của nạn nhân, nhóm của Phú, Túc và những người thân trong gia đình đã bàn bạc, thống nhất để mình Phú nhận tội. Ngay khi làm rõ nội dung vụ án, Cơ quan CSĐT - CATX Sơn Tây đã tạm giữ Đàm Văn Phú và Đàm Văn Túc về hành vi “Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”. Hôm qua (25-6), Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam thời hạn 4 tháng đối với các đối tượng. Trước đó, vào ngày 21-6, nạn nhân đã tử vong sau gần một tuần điều trị. Nguyên nhân tử vong được xác định do chấn thương sọ não.

Tin cùng chuyên mục