Amsterdam cổ súy xe máy điện

  • 03/10/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Thành phố Amsterdam, Hà Lan vừa ra mắt dịch vụ cho thuê xe máy chạy điện thân thiện môi trường với chi phí thấp, thuận tiện nhằm thay thế cho các phương tiện giao thông công cộng và cá nhân thông thường.

Amsterdam cổ súy xe máy điện ảnh 1
Amsterdam sẽ “xanh” hơn với Hopper

6 năm trước, ông Ruben Beugels đang đi tàu điện thì tàu gặp sự cố. Beugels đã bị lỡ một cuộc gặp quan trọng vì không thể nhanh chóng tìm được một phương tiện di chuyển khác. “Tôi rất thất vọng, lúc đó tôi nghĩ rằng giá mà có một chiếc xe máy cơ động thì có lẽ tôi đã không bị lỡ việc” - Beugels nói về lý do ông cho ra đời hãng Hopper, dịch vụ thuê xe máy điện đầu tiên ở châu Âu.

Gần đây, người dân Amsterdam ưu tiên sử dụng xe đạp làm phương tiện cá nhân thay vì đi ô tô hay đi taxi. Giao thông công cộng tại Hà Lan trong đó có tàu điện, tàu hoả và xe buýt được coi là đáng tin cậy và hiệu quả. Tuy nhiên những phương tiện công cộng này không được sử dụng tại khu vực phố cổ của thành phố mà chủ yếu được sử dụng tại các tuyến đường nối trung tâm với ngoại thành. Chính vì lẽ đó, dịch vụ xe máy chạy điện được xem như là phương án tối ưu. 

Kể từ ngày 1-10, dịch vụ xe máy chạy điện đầu tiên tại châu Âu có tên gọi là Hopper đã bắt đầu đi vào hoạt động tại thành phố Amsterdam. Chỉ với 2,5 euro một lần, du khách có thể đi thăm quan thành phố trên phương tiện thân thiện với môi trường. Trong năm 2013, Hopper sẽ được đưa vào sử dụng tại các thành phố lớn khác ở Hà Lan. Hãng cũng đã nhận được hợp đồng cung cấp dịch vụ này tại Berlin và một vài lời mời từ London.

Ông Ruben Beugels, người sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành hãng Hopper đã gọi những chiếc xe máy chạy điện này là “phương tiện giao thông công cộng mới”.  Đạt vận tốc tối đa 25 km/giờ và có thể đi được quãng đường 130km khi pin được sạc đầy, những chiếc xe tay ga này là những sản phẩm công nghệ cao. Chúng được lắp đặt hệ thống định vị dẫn đường thông minh của Công ty TomTom Hà Lan kết hợp với  điện thoại thông minh của Samsung. Khách hàng còn có thể gọi điện thoại hoặc đặt chỗ trên mạng một cách dễ dàng thông qua việc sử dụng ứng dụng Hopper trên điện thoại di động để tìm một chiếc xe máy điện gần nhất.

6 năm sau lần bị mắc kẹt trên tàu điện, Beugels đã biến ý tưởng về một giải pháp giao thông hữu hiệu thành hiện thực. Dự án này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đối tác và các nhà tài trợ. “Chúng ta có thể chung sức đóng góp để chất lượng cuộc sống tốt hơn. Chúng tôi không mong muốn thu lợi nhuận từ những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay, đó là lý do chúng tôi tài trợ cho dự án này” - ông Maarten Thijs, ngân hàng Triodos nói. Triodos là đơn vị cung cấp một nửa tài chính cho dự án Hopper.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục