“Amip ăn não người không tồn tại trong nước bể bơi”

  • 06/09/2012 06:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, người dân rất lo lắng trước thông tin xuất hiện 2 căn bệnh mới đe dọa sức khỏe và tính mạng con người. 

“Amip ăn não người không tồn tại trong nước bể bơi” ảnh 1
“Amip ăn não người” là bệnh hiếm gặp vì vậy người dân không nên hoang mang lo lắng

(Xét nghiệm PCR để tìm ra“amip ăn não người” tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

Ngày 5-9, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, theo cảnh báo của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ hội chứng viêm phổi do nhiễm Hantavius. Hiện ở nước ta chưa ghi nhận việc xuất hiện bệnh nhân nhiễm virus gây hội chứng phổi này. Tuy nhiên theo thông tin từ CDC, có khoảng 10.000 người từng đến Công viên quốc gia nổi tiếng thế giới Yosemite ở Mỹ có khả năng nhiễm loại virus gây hội chứng viêm phổi từ loài gặm nhấm nhỏ (như chuột, thỏ), trong đó, ghi nhận 2 ca tử vong và 4 người được xác nhận là nhiễm bệnh từ virus này nhưng may mắn sống sót. Những người nhiễm loại virus này có triệu chứng giống  người bị cảm cúm như đau đầu, vàng da, đau cơ, ho thở dốc và ngày càng khó thở dẫn đến tử vong.

Liên quan tới ca bệnh viêm não, màng não do loại “amip ăn não người” - thực chất là đơn bào Naegleria fowleri gây ra vừa được ghi nhận lần đầu tiên ở nước ta, làm chết một thanh niên tại BV Bệnh nhiệt đới (TP Hồ Chí Minh), TS. Bình cho biết đây cũng là một bệnh hiếm gặp nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao, diễn biến nhanh. Đơn bào Naegleria fowleri sống phổ biến ở khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong môi trường nước ngọt như hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo.... nhưng chưa ghi nhận loại đơn bào này sống ở môi trường nước mặn và ở những vùng có khí hậu lạnh. Đơn bào Naegleria fowleri phát triển tốt nhất ở những nơi nước nông, có cặn bẩn, còn nước ở ao hồ sâu thì không phát triển. Cũng theo ông Bình, người dân thành phố không nên lo lắng vì loại đơn bào Naegleria fowleri hầu như không tồn tại được ở môi trường nước trong các bể bơi. 

Trước thực trạng các dịch bệnh mới nổi xuất hiện dồn dập, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân mới phát sinh, nhằm đáp ứng kịp thời, hiệu quả đối với công tác phòng chống các bệnh mới nổi, chưa rõ nguyên nhân trong cộng đồng. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động giám sát, phòng, kiểm soát và điều trị các bệnh chưa rõ nguyên nhân, mới phát sinh trên phạm vi toàn quốc. 

Tin cùng chuyên mục