“Ác thú” Lê Văn Luyện sa lưới tại cột mốc 1057

  • 01/09/2011 08:00
  • 10 bình luận
  • Minh Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Đúng 16h chiều 31-8, khi Lê Văn Luyện từ bên kia biên giới mò về Việt Nam, đến cột mốc số 1057, đã sa ngay vào vòng vây của tổ công tác CAH Văn Lãng và Đồn Biên phòng 63 - Đồn Na Hình”, Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng CAH Văn Lãng, Lạng Sơn, thông tin với PV Báo ANTĐ.
“Ác thú” Lê Văn Luyện sa lưới tại cột mốc 1057 ảnh 1


-PV: Đồng chí có thể thông tin khái quát về việc bắt giữ tên Luyện?


- Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn:
Ngày 30-8, CAH Văn Lãng nhận được thông báo quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Văn Luyện do Ban chuyên án Công an tỉnh Bắc Giang gửi đến. Tuy nhiên từ trước đó nhiều ngày, CAH Văn Lãng đã nhận thức được tính chất nghiêm trọng của vụ án, cũng như nhận định nhiều khả năng hướng chạy thoát của đối tượng Luyện sẽ lên các tỉnh biên giới. Một mặt Chỉ huy CAH tăng cường trinh sát tổ chức nắm tình hình; đồng thời, chúng tôi trao đổi thông tin, phối hợp với Đồn Biên phòng 63 - Đồn Na Hình, khẩn trương xây dựng và triển khai các kế hoạch tìm, bắt đối tượng. Giống như những đồng đội, những thành viên trong Ban chỉ đạo án và Ban chuyên án của vụ án này, chúng tôi luôn đau đáu quyết tâm làm sao phải sớm bắt giữ kẻ thủ ác.


- PV: Lực lượng chức năng huyện Văn Lãng phát hiện được tung tích của tên Luyện từ khi nào?

- Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn: Qua trao đổi nghiệp vụ thường xuyên với Ban chuyên án, chúng tôi có linh cảm đối tượng Luyện sẽ tìm lên Lạng Sơn để lẩn trốn. Bởi địa bàn này có người nhà của tên Luyện sinh sống,\. Ngoài ra theo thông tin chúng tôi nắm được, sau khi xảy ra vụ án, tên Luyện đã từng lên Lạng Sơn, đến nhà người thân ở trên này và gọi điện thoại về nhà cho bố mẹ, giục đào chôn giấu số vàng tang vật của vụ án.

Chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng ở phố Sàn, huyện Lục Nam, phối hợp chặt chẽ với Ban chuyên án, CAH Văn Lãng đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Na Hình lên kế hoạch đeo bám sát sao nhà người thân của tên Luyện ở Văn Lãng. Đối tượng không xuất hiện ở địa chỉ này, tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình có biểu hiện khá khác thường. Đây chính là điều khiến chúng tôi có niềm tin: Tên Luyện đang lẩn trốn quanh địa bàn, và người nhà của y phải biết rõ nơi lẩn trốn.

- PV: Và nghi can số 1 của vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã sa lưới đúng theo kế hoạch các anh đặt ra?

- Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn: Đúng vậy. Kế hoạch rà soát tung tích, vây bắt tên Luyện đã được Ban chuyên án CAH Văn Lãng và Đồn Biên phòng Na Hình xác lập từng chi tiết.

Sáng 31-8, nguồn tin của chúng tôi khẳng định tên Luyện không còn ở Việt Nam. Y đang lẩn trốn ở nhà một người quen tại huyện Sùng Chổ, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nguồn tin cho biết, y vượt biên trái phép sang huyện Sùng Chổ từ ngày 29-8, theo đường mòn độc đạo. Đáng quý hơn, thông tin chúng tôi nắm được chiều 31-8, tên Luyện sẽ tìm cách mò về Việt Nam để gặp người thân, nhiều khả năng để nhận tiền tiếp tế, rồi sẽ tìm cách trốn tiếp.

Kế hoạch vây bắt được Ban chuyên án, CAH Văn Lãng và Đồn Biên phòng Na Hình khẩn trương thực hiện. Anh em đầy quyết tâm, song cũng băn khoăn, bởi chỉ một phút sơ sểnh, hoặc đối tượng biết bị theo dõi, hoặc gặp được người thân xong chạy thoát, là công toi. Đúng 16h ngày 31-8, tổ công tác CAH Văn Lãng và Đồn Biên phòng Na Hình phục kích tại cột mốc 1057, bắt gọn tên Luyện khi y vừa một mình về Việt Nam.

- PV: Thái độ của tên Luyện khi bị bắt thế nào, thưa anh?

- Thượng tá Nguyễn Minh Tuấn: Y khá bình thản, không kháng cự cũng không hề tỏ ra sợ hãi. Chúng tôi chỉ thu được trong người hắn 2 chiếc “sim” điện thoại di động.


- PV: Xin cảm ơn anh. Chúc mừng anh cùng đồng đội, cùng Đồn Biên phòng Na Hình đã lập chiến công xuất sắc!

Truy “nóng” dấu vết hung thủ tại Hà Nội

Do những yêu cầu bí mật về nghiệp vụ của Ban chuyên án, đến số báo hôm nay, sau khi đã bắt giữ được Lê Văn Luyện, chúng tôi mới có thể chia sẻ cùng bạn đọc. Đêm 29-8, nhiều mũi trinh sát của Ban chuyên án đồng loạt kiểm tra trên 10 địa điểm, tại các xã Xuân Đỉnh, xã Mỹ Đình và xã Xuân Phương (huyện Từ Liêm). Đây được coi là những nơi Lê Văn Luyện có thể ẩn náu sau khi gây án.

Quá trình kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ không phát hiện dấu vết của Luyện, nhưng đã gọi hỏi gần 10 người có quan hệ thân thiết với Luyện, làm rõ một số thông tin về đối tượng này. Đặc biệt, trong số đó có một người chú họ và một người bạn cùng quê với Luyện, hiện đang trọ tại Hà Nội. Qua một số nguồn tin, cơ quan công an nắm được kẻ sát nhân đang lẩn trốn ở khu vực biên giới Việt - Trung, tỉnh Lạng Sơn.

Được biết, trước khi gây án Lê Văn Luyện có thời gian làm thuê cùng với người chú họ tại Hà Nội. Trong thời gian đó, ngoài giờ làm việc, Luyện thường giao du với một số đối tượng xấu; trong số đó, có những đối tượng nghiện ma túy đã nhiều lần vào tù ra tội.

Tin cùng chuyên mục