9 Tổng công ty Nhà nước khuyết lãnh đạo chủ chốt

  • 31/01/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Thống kê mới nhất, trong 33 Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước thuộc Khối doanh nghiệp Trung ương, có tới 9 Tổng công ty chưa có cán bộ chủ chốt điều hành công việc. 

Tại cuộc họp tổng kết nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì sáng nay 31/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương phản ánh tình trạng, một số DN trong khối có tình trạng “khuyết” cán bộ chủ chốt. Cụ thể, trong 33 Tổng Công ty thì có 9 Tổng Công ty chưa có cán bộ chủ chốt.

Đơn cử, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là doanh nghiệp đang khuyết chức danh Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty.

Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết hiện đang có sự chắp vá, chưa chính thức về người đại diện pháp luật nên quá trình triển khai nhiệm vụ của Tổng công ty rất khó khăn. “Thực tế, hằng ngày, hằng tuần vẫn phải bán vốn, vẫn phải kinh doanh nhưng không có người đại diện pháp luật thì rủi ro rất cao”, ông Nguyễn Đức Chi nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết, ông đang kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam và tại Tổng Công ty này cũng mới chỉ có Quyền Tổng Giám đốc.

Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch, Tổng giám đốc

Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch, Tổng giám đốc

“Chúng tôi đã sàng lọc, tìm kiếm lãnh đạo chủ chốt cho Tổng Công ty nhưng không được, đưa từ chuyên viên lên thì nhiều nhưng lại không đủ tiêu chuẩn. Với cương vị Chủ tịch kiêm nhiệm tôi cũng không được ký tá, nhiều khi mọi người nói đùa là anh cứ ký đi, tôi cũng bảo tôi mà ký thì mọi người vào tù thăm tôi...”, ông Nguyễn Văn Công giãi bày.

Kiến nghị giải pháp giải quyết về vấn đề “khuyết” cán bộ chủ chốt, Bí thư khối DN Trung ương cho rằng: “DN không nên bổ nhiệm các cán bộ không đủ nhiệm kỳ, cán bộ sắp về hưu làm lãnh đạo. Bán vốn cần người làm tốt, có thể hoạch định cho tương lai của DN. Phải bổ nhiệm người đủ năng lực, thời gian công tác dài hạn để họ xây dựng và phát triển DN”.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho rằng: “Thiếu người đứng đầu thì làm gì cũng khó, có nơi thiếu một lãnh đạo, nhưng như Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiếu cả Chủ tịch và Tổng Giám đốc, như vậy thì không thể giải quyết được các vấn đề của DN”. Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tổng hợp để có báo cáo đầy đủ tới lãnh đạo Chính phủ vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục