5/15 giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật phổ thông bị khiếu nại

  • 21/03/2019 15:10
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kết thúc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia phía Bắc cho học sinh phổ thông 2019, 5 trong số 15 dự án đạt giải Nhất bị khiếu nại vì trùng lặp đề tài, không sáng tạo.

Kết thúc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019 ở phía Bắc, một số phụ huynh có đơn khiếu nại cho rằng ít nhất 5/15 giải Nhất không xứng đáng, có vấn đề.

Những phụ huynh trên cho rằng, các dự án giải Nhất đó không xứng đáng do không sáng tạo, có ý tưởng và giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài chuyên sâu trong và ngoài nước, không phù hợp tiêu chí cuộc thi.

Bộ GD-ĐT sẽ chấm thẩm định giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật phía Bắc

Bộ GD-ĐT sẽ chấm thẩm định giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật phía Bắc

Giải thích về vấn đề này, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông Nguyễn Xuân Thành cho biết, từ đầu, ban tổ chức đã xác định nghiên cứu của các em học sinh không phải là nghiên cứu độc lập mà thường có sự kế thừa từ các nghiên cứu trong cùng lĩnh vực đã được thực hiện trước đó.

Tiêu chí cuộc thi yêu cầu học sinh phải xác định rõ được sự đóng góp của các em vào lĩnh vực các em nghiên cứu. Điều quan trọng là các em phải phát hiện ra những “khe hở” mà các nghiên cứu trước chưa giải quyết được để tập trung giải quyết vấn đề này. 

Như vậy, dù các em có thể nghiên cứu cùng vấn đề của nghiên cứu trước đó, nhưng có sáng tạo trong phát hiện vấn đề cần giải quyết, cách đưa ra giải pháp khác nhau, thì đó chính là đóng góp mới.

Ông Thành cho rằng điều quan trọng là các dự án cần phải thể hiện được sự đóng góp của học sinh vào nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khoa học hoặc thực tiễn. Đánh giá các dự án phải đánh giá phân tích yêu cầu khoa học, nhu cầu thực tế sự sáng tạo của học sinh.

"Bộ sẽ thành lập Hội đồng thẩm định độc lập để đánh giá sự đóng góp của học sinh trong vấn đề nghiên cứu và sẽ đưa ra kết luận. Sau khi đánh giá độc lập, chúng tôi mới xét tuyển chọn đội tuyển đi thi quốc tế trên cơ sở kết quả đã chấm của Hội đồng giám khảo" - ông Thành khẳng định.

Tin cùng chuyên mục