40 năm - một chặng đường D6

  • 22/11/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Thu Hương
  • In bài

ANTĐ - Những ngày này, các cựu học viên khóa VI đào tạo sỹ quan (gọi tắt là D6) tại trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh nhân dân) mong ngóng trở lại trường, để được sống trong không khí thân ái, chứa chan tình nghĩa thầy - trò và tình cảm bạn bè thân thuộc.

Các cựu học viên D6 đã có hơn 35 năm công tác, chiến đấu ở nhiều lĩnh vực khác nhau (Trong ảnh: Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cựu học viên D6, thăm tặng quà đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn)

Các cựu học viên D6 đã có hơn 35 năm công tác, chiến đấu ở nhiều lĩnh vực khác nhau (Trong ảnh: Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội, cựu học viên D6, thăm tặng quà đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn)


Thấm thoắt đã đi qua một hành trình 40 năm, ngày ấy, 557 học viên, gồm hơn 100 cán bộ công an các đơn vị, địa phương (kể cả CAND vũ trang) và gần 500 học sinh tốt nghiệp phổ thông được các Sở, Ty Công an tuyển mới hoặc từ trường An ninh A, An ninh B và trường Cảnh sát nhân dân đủ điểm chuẩn vào đại học chuyển về, biên chế ở 4 đại đội (12 trung đội). Đây là khóa học đông đảo nhất trường Công an Trung ương hồi đó.

Quên sao được, những buổi tự học bên ngọn đèn dầu hỏa, những buổi thảo luận xê-mi-na, câu lạc bộ học tập trong những lớp học tranh tre. Quên sao được, D6 luôn đoạt giải cao nhất trong hội diễn văn nghệ, hội thao hàng năm của trường. Quên sao được, những ngày lao động đắp đê sông Đáy, những đêm tập hành quân, những “kỷ lục” tăng gia rau xanh trên những mảnh đất ở ngay vườn hoa, sân vận động của trường khi đó. Quên sao được, những buổi lao động ngoài giờ để mỗi học viên hoàn thành chỉ tiêu “300 viên gạch mộc” mở đầu cho việc sản xuất nhiều triệu viên gạch xây dựng trường lớp những năm tiếp sau. 

Hành trình rèn luyện của D6 còn gắn liền với những sự kiện đáng nhớ của đất nước: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV, tham gia bảo vệ an ninh trật tự Quảng trường Ba Đình mừng Tổ quốc thống nhất và kỷ niệm Quốc khánh 2-9-1975, phục vụ công tác đổi tiền năm 1976. Và, những ngày thực tập tốt nghiệp, học viên D6 được chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam. 

Ngày 28-7-1979, hơn 500 sỹ quan D6 tốt nghiệp ra trường, hăm hở nhận nhiệm vụ công tác ở khắp mọi miền Tổ quốc. Hình ảnh trên chuyến tàu xuyên Việt ngày đó, khi đến mỗi ga tỉnh lỵ lại có thêm một vài bạn khoác ba lô trên vai xuống tàu, tìm đến trụ sở công an địa phương nhận công tác. Tới ga cuối cùng là Bình Triệu (TP.HCM), hình ảnh ấy đến giờ vẫn còn đọng mãi trong ký ức của không ít cựu học viên D6...

40 năm qua, cựu học viên D6 đã có hơn 35 năm công tác, chiến đấu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Có thể thấy, sau những “mẻ thép đầu tiên” là khóa D1, tiếp bước các khóa D2, D3, D4, D5 cùng các khóa đại học tiếp theo của trường Đại học ANND (Học viện ANND ngày nay), D6 đã từng bước khẳng định “thương hiệu” của mình. Từ cao nguyên Đồng Văn đến rừng đước Cà Mau; ở hầu hết các tỉnh phía Bắc, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đến các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và tập trung là ở Thủ đô Hà Nội, TP.HCM; ở nhiều lĩnh vực công tác đều có sự góp mặt của cựu học viên D6. 

Được biết, trong dịp Hội khóa 40 năm lần này, các cựu học viên D6 đề xuất nguyện vọng được góp phần dựng tượng Cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đặt trong khuôn viên Học viện ANND. Ông chính là nhà lãnh đạo tiền bối, nhà lý luận của lực lượng CAND. Đề xuất này mang ý nghĩa cao đẹp, thể hiện sự tri ân sâu sắc của những học viên D6 trước những người thầy thế hệ trước, vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục