2 trẻ em tử vong vì ong đốt

  • 17/06/2011 17:42
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Mùa hè đến, tai nạn, thương tích ở trẻ em tăng đột biến.

Theo thông tin từ BV Nhi đồng 1, tuần qua, khoa Cấp cứu - Hồi sức của BV đã tiếp nhận 2 chị em N. M. D. giới tính nữ, 7 tuổi và em trai là N. M. T. ở Cái Nước, Cà Mau, được chuyển viện  cấp cứu vì bị ong vò vẽ đốt, tổn thương đa cơ quan.

Trước đó, 2 chị em D và T, cùng người em trai họ tên H. 5 tuổi chơi ở sân vườn sau nhà thì bất ngờ bị ong vò vẽ bay ra đốt ở đầu, mặt, mình, tay, chân, người nhà phát hiện đưa cháu đến bệnh viện địa phương. Em H. bị đốt nhiều nhất bị tử vong trên đường đưa bệnh viện.

Tại đây, 2 chị em D và T có biểu hiện lơ mơ, khó thở, tay chân lạnh, D bị đốt khoảng 35 vết, T bị đốt khoảng 45 vết sưng nề cả vùng đầu, được điều trị cấp cứu sau đó được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 1.

 2 trẻ em tử vong vì ong đốt ảnh 1

 Bé D. đang nằm điều trị tại BV (Ảnh BV Nhi đồng 1)

Tại khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1,  cháu T. có biểu hiện mê man, ngưng thở, trụy tim mạch, được cấp cứu giúp thở, chống sốc tích cực và chuẩn bị lọc máu liên tục nhưng tình trạng em diễn tiến xấu, hôn mê suy hô hấp, sốc kéo dài nên đã tử vong sau 2 giờ nhập viện. Các bác sĩ đã tập trung làm hết sức mình hồi sức em còn lại là bé D chị của T vì cháu cũng có tổn thương phổi nặng, suy gan, tổn thương thận, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa, tăng kali máu.

Bé D. được nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức và được ekíp lọc máu tiến hành lọc máu liên tục, sau 24 giờ lọc máu, tình trạng D. cải thiện khá hơn: tỉnh táo, bớt vàng da vàng mắt, không còn suy hô hấp. Hiện em đã qua được cơn hiểm nghèo.

Qua trường hợp này các bác sỹ BV lưu ý đến các phụ huynh nên cẩn thận vào mùa hè, trẻ được nghỉ hè đi chơi nhưng  tránh chọc phá tổ ong do vô tình hay cố ý cũng như tránh leo trèo có thể gây tai nạn do té ngã. Phụ huynh cũng nên kiểm soát những tổ ong xung quanh nhà để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục