2 “quan” xã gian lận hơn 6.000m2 đất giãn dân

  • 18/01/2012 10:02
  • 1 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Là quỹ đất phục vụ giãn dân nhưng 2 vị “quan” xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã “mạnh dạn” cấp cho người thân, người quen.

Sáng 17-1, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 2 cựu cán bộ xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, để điều tra sai phạm trong quá trình cấp đất giãn dân. Hai “quan” xã bị khởi tố là Nguyễn Khắc Lực (SN 1954), nguyên Chủ tịch xã, và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973), nguyên cán bộ địa chính xã.

2 “quan” xã gian lận hơn 6.000m2 đất giãn dân

"Quan" xã Nguyễn Khắc Lực nghe đại diện CQĐT tống đạt quyết định khởi tố

Theo tài liệu của CQĐT, từ tháng 4-2004 đến tháng 12-2007, UBND xã Bình Phú từng 3 lần đề xuất huyện Thạch Thất thu hồi để cấp đất giãn dân cho các hộ gia đình có nhu cầu làm nhà ở trên địa bàn xã. Trên cơ sở đó, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành 3 quyết định thu hồi hơn 121.000 m2 đất nông nghiệp chuyển thành đất ở để giao cho 849 hộ gia đình làm nhà ở.

“Tranh thủ” chủ trương của huyện, cựu chủ tịch xã Nguyễn Khắc Lực và cán bộ địa chính Nguyễn Văn Tuấn đã tổ chức… bán đất công trái phép cho 9 hộ dân, sau đó đưa vào danh sách trình UBND huyện phê duyệt cấp đất giãn dân để hợp thức hóa. Cùng với đó, hai “quan” xã này đã giao hơn 6.300 m2 đất giãn dân cho 56 hộ không có tên trong danh sách mà UBND huyện đã phê duyệt cấp đất. Việc giao “nhầm” đất này có chủ ý rõ ràng, bởi nhiều trong số các hộ dân đó là người nhà của một số cán bộ xã.

2 “quan” xã gian lận hơn 6.000m2 đất giãn dân

Cán bộ địa chính Nguyễn Văn Tuấn "nối gót" "thủ trưởng"

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 17 hộ xây dựng làm thay đổi hiện trạng trên diện tích gần 2.000 m2. Sự ngang nhiên “làm bậy” của các vị “quan” xã này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được giải quyết, xử lý dứt điểm, dẫn đến tình trạng người dân khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Trước sự việc trên, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng CSKT vào cuộc, điều tra, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Một vấn đề cần làm rõ trong vụ án này, liệu 2 cá nhân là cựu chủ tịch và cán bộ địa chính xã có đủ “bản lĩnh” để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật công khai như vậy?

Tin cùng chuyên mục