Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Để nhân viên làm sai, Ngân hàng Xây dựng rũ bỏ trách nhiệm?

  • 13/08/2016 11:36
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên thẩm vấn sáng 12-8, đại diện ngân hàng CB thẳng thắn trả lời: “Cá nhân nào làm sai cá nhân đó phải chịu trách nhiệm”.
Ngân hàng Xây dựng tuyên bố rũ bỏ nếu nhân viên rút trộm tiền khách

Ngân hàng Xây dựng tuyên bố rũ bỏ nếu nhân viên rút trộm tiền khách

Trước câu hỏi này, đại diện ngân hàng CB “thẳng thắn” trả lời: “Cá nhân nào làm sai cá nhân đó phải chịu trách nhiệm”.

“Vậy tôi hiểu VNCB sẽ không chịu trách nhiệm?”, Luật sư Uyên hỏi tiếp.

Lúc này, đại diện CB vẫn khẳng định: “Cá nhân nào làm sai cá nhân đó chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra, luật sư Uyên cũng đặt câu hỏi về việc trong các năm 2012, 2013 VNCB có từng bị xử phạt hành chính về việc huy động vượt trần lãi suất không.

Ở câu hỏi này, vị đại diện ngân hàng CB trả lời không nắm rõ, sẽ trả lời sau.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB và các đồng phạm bị truy tố về 2 tội danh:

“Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999)” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (điều 179, Bộ luật hình sự năm 1999)”.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo Phạm Công Danh đã tự ý chuyển 5.190 tỷ khỏi tài khoản của bà Trần Ngọc Bích mà không có chữ ký chủ tài khoản hoặc người được ủy quyền hợp pháp. 

Từ tháng 12-2012 đến 7-2013, Phạm Công Danh thông qua Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”) vay tiền của nhóm Trần Ngọc Bích, các khoản vay này đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết. 

Không có tài liệu thể hiện việc thỏa thuận, vay mượn số tiền giữa nhóm Trần Ngọc Bích với Phạm Công Danh.

Cáo trạng thể hiện: “Ngày 21-8 và ngày 26-8-2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong tài khoản của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh.

Các khoản tiền này Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương tự ý chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh để Danh tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của nhóm này và rút từ VNCB 300 tỷ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm của 3 cá nhân của Nhóm Trần Ngọc Bích vay (Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục), nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay.

Khoản tiền này đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu nhưng không giải trình được sử dụng vào việc gì”.

Tại tòa, ngày 1-8, khi Hội đồng xét xử xét hỏi về các khoản tiền trên, Phạm Công Danh và các thuộc cấp liên tục đổ lỗi lẫn nhau.

Dù khẳng định không chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển tiền từ tài khoản bà Bích sang tài khoản của mình, nhưng “ông trùm” lại “tử tế” đến mức tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm trả khoản tiền hàng ngàn tỷ dù “không vay”.

Theo VTC

Tin cùng chuyên mục