Xăng dầu giảm giá, doanh nghiệp than lỗ

  • 07/01/2015 06:55
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTĐ - Từ 16h30 chiều qua, 6-1, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Đây là lần đầu tiên trong năm 2015, giá xăng dầu giảm nhẹ.

Xăng dầu giảm giá, doanh nghiệp than lỗ ảnh 1Giá xăng tiếp tục giảm, người tiêu dùng được lợi
Ảnh: NGỌC TUẤN

Tăng thuế, giá xăng dầu giảm nhẹ

Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ 15 ngày, kể từ 22-12-2014 đến hết 5-1-2015 tiếp tục giảm, khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước cao hơn giá cơ sở. Cụ thể, với mặt hàng xăng RON 92, giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ 307 đồng/lít; dầu diezen 0,05S giá cơ sở thấp hơn giá bán 361 đồng/lít. Mức chênh lệch này đối với mặt hàng dầu hỏa là 286 đồng/lít và dầu mazut 180 CST 3,5S là 201 đồng/lít. Vì vậy, từ 16h30 ngày 6-1-2015, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ, bằng mức giá cơ sở kỳ tính mới. Theo đó, giá bán lẻ xăng RON 92 là 17.574 đồng/lít; dầu diezen 0,05S là 16.638 đồng/lít; dầu hỏa là 17.114 đồng/lít và dầu mazut 180 CST 3,5S là 12.934 đồng/kg. 

Cùng với đó, mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng giảm từ 800 đồng/lít xuống còn 500 đồng/lít. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này lại tăng khá mạnh. Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng tăng thêm 8%, lên mức 35%; dầu diezel và dầu hỏa tăng thuế thêm 7%, lên mức tương ứng là 30% và 35%. Riêng dầu mazut tăng thuế thêm 11%, lên mức 35%. 

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế quốc dân) bình luận, giá xăng dầu giảm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Cầu tiêu dùng đã có dấu hiệu tăng ở một số lĩnh vực. Biểu hiện rõ nhất là gần đây, nhu cầu mua các dòng xe tiêu tốn nhiều nguyên liệu đã tăng lên sau thời gian dài có dấu hiệu chững lại do giá xăng dầu quá cao. Tuy nhiên, giá xăng dầu thế giới giảm làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách Nhà nước vì xuất khẩu dầu thô mang lại nguồn thu lớn hàng năm. “Tăng thuế có thể được coi là một giải pháp để tăng thu ngân sách. Tất cả các khoản thu này đều được đưa vào ngân sách, phục vụ cho lợi ích quốc gia là hợp lý. Tuy nhiên, thuế nhập khẩu xăng dầu tăng đến 35% thì hơi cao”- GS.TS Đặng Đình Đào nói. 

Kiến nghị sửa cơ chế quản kinh doanh xăng dầu

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, giá xăng dầu liên tiếp giảm khiến doanh nghiệp bị lỗ. Gần đây nhất, tại hội nghị triển khai công tác năm của Bộ Công Thương cuối tháng 12-2014, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chia sẻ, hoạt động kinh doanh xăng dầu năm 2014 bị lỗ. Đại diện Petrolimex nói: “Do công thức tính giá cơ sở theo Nghị định 83 (về kinh doanh xăng dầu) lấy theo bình quân 15 ngày giá thế giới (sát ngày công bố giá cơ sở); trong khi thương nhân đầu mối phải dự trữ lưu thông 30 ngày theo quy định dẫn đến giá bán thường thấp hơn giá vốn.

Hệ quả, doanh nghiệp phải xuất bán từ tồn kho 15 ngày đầu của chu kỳ dự trữ và phát sinh lỗ. Chưa kể, để hạn chế kinh doanh mất vốn trong xu thế giá giảm, các đại lý/tổng đại lý thường chỉ mua hàng cầm chừng (để tối ưu hóa tồn kho, giảm dự trữ) đủ đáp ứng nhu cầu bán hàng cho khách nên dự trữ lưu thông dồn về thương nhân đầu mối nên dễ xảy ra bất ổn thị trường”. Từ tình hình này, Petrolimex kiến nghị liên Bộ Tài chính - Công Thương xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung quy định tại Nghị định 83 về chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo đó, việc chi quỹ này được áp dụng cho cả trường hợp giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ diễn ra trong thời gian dài, giúp doanh nghiệp không mất vốn.

Theo một chuyên gia kinh tế, người dân luôn đòi hỏi giá xăng dầu cũng như các hàng hóa, dịch vụ khác đều phải minh bạch. “Nhưng minh bạch giá xăng dầu rất khó. Doanh nghiệp luôn đề nghị điều chỉnh kiểu này, điều chỉnh kiểu khác”- vị chuyên gia này nói. Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh giá xăng giảm liên tục hiện nay, nhưng chuyên gia kinh tế này cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng kiến nghị của doanh nghiệp. “Khi giá cơ sở cao hơn giá lẻ, doanh nghiệp cũng xin trích quỹ. Giờ giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ, doanh nghiệp cũng xin trích quỹ. Lý giải để người dân hiểu và đồng tình không phải dễ” - chuyên gia này bình luận.

Tin cùng chuyên mục