Môi trường làm việc của cán bộ y tế Việt Nam thuộc diện áp lực và rủi ro nhất

  • 29/10/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, môi trường làm việc của cán bộ y tế ở nước ta hiện nay thuộc diện áp lực nhất và cũng đầy rủi ro rình rập…
TS Phạm Thanh Bình phát biểu tại hội thảo sáng 29-10

TS Phạm Thanh Bình phát biểu tại hội thảo sáng 29-10

Sáng nay, 29-10, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ Blouse trắng” với chủ đề “An toàn vệ sinh lao động – phòng chống bạo hành tại các cơ sở y tế”.

Chia sẻ tại đây, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, môi trường làm việc của cán bộ y tế ở nước ta hiện nay thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý, stress…

Trong đó, các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp vào quá trình chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp. Theo thống kê sơ bộ của Công đoàn Y tế Việt Nam ở một số tỉnh và đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, đã có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

“Không ít y, bác sĩ đang khám chữa bệnh cho người bệnh nhưng bản thân họ cũng chính là một bệnh nhân đang điều trị căn bệnh hiểm nghèo” – TS Phạm Thanh Bình chia sẻ.

Đặc biệt, ngoài nguy cơ bệnh nghề nghiệp, cán nhân viên y tế ngày nay cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị bạo hành rất cao. Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh, tình trạng bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ.

Đó là chưa kể những vụ bạo hành về tinh thần, mà hậu quả để lại tuy vô hình song lại có tác động không nhỏ, gây tâm lý bất an, thậm chí hoang mang, đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Môi trường làm việc của cán bộ y tế áp lực và cũng đầy hiểm nguy

Môi trường làm việc của cán bộ y tế áp lực và cũng đầy hiểm nguy

Làm rõ hơn thực trạng này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu, nhân viên y tế bị bạo hành gấp 4 lần so với ngành nghề khác.

Chỉ từ năm 2010 đến tháng 5-2017, có 26 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện trong đó năm 2014 có tới 7 vụ điển hình. Trong khi đó, các quy định pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực này chưa mang tính răn đe cao.

Cũng tại hội thảo này, ông Ngọ Duy Hiểu - đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cho rằng, y tế là một ngành nghề quá vất vả, lao động cật lực, nguy cơ rủi roi cao và đời sống rất khó khăn, đặc biệt ở tuyến cơ sở. Sự hy sinh thầm lặng của họ cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ.

“Hãy cùng nhau hành động “bảo vệ Blouse trắng”, để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm làm tốt công việc của mình, bảo vệ sức khỏe của người dân được tốt hơn” – ông Ngọ Duy Hiểu kêu gọi.

Được biết, tới đây, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm gia, giám sát và đưa ra phương án phòng bạo hành cho cán bộ y tế vào tiêu chí chấm điểm công đoàn cơ sở vững mạnh. Công đoàn cũng sẽ trao đổi thông tin hai chiều với Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của đoàn viên công đoàn trong ngành y tế để kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục