Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2020:

Vợ nhạc sĩ Phú Quang cùng người thân thay chồng nhận giải thưởng Lớn

  • 07/10/2020 20:18
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho cá nhân có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình. Qua 12 mùa giải, lần này Ban tổ chức giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” quyết định vinh danh nhạc sĩ Phú Quang.

Nhạc sĩ Phú Quang bị bệnh và phải nằm viện điều trị suốt nhiều tháng qua, đến nay vẫn chưa thể đi lại được. Vì vậy tại lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2020” diễn ra vào chiều nay 7-10 tại Hà Nội, đại diện gia đình vị nhạc sĩ tài ba gồm: anh trai – nhạc sĩ Phú Ân, vợ - chị Anh Thư và con gái – nghệ sĩ Trinh Hương đã thay mặt ông đến nhận giải. Cả ba người thân trong gia đình nhạc sĩ Phú Quang đều không giấu được sự xúc động, phần vì cảm kích sự ghi nhận mà Ban tổ chức dành cho ông, phần vì tiếc bởi lý do sức khỏe nên ông không thể tự mình đến nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang cùng người thân thay chồng nhận giải thưởng Lớn ảnh 1

Chân dung Phú Quang chụp năm 1994 trên nền tranh Phái - trong BST Trần Hậu Tuấn

Chị Anh Thư – người bạn đời đã gắn bó với nhạc sĩ Phú Quang suốt hơn 15 năm qua bày tỏ hy vọng giải thưởng lần này sẽ là món quà tinh thần tiếp thêm sức mạnh để nhạc sĩ Phú Quang chiến đấu với bệnh tật bởi đây có thể nói là thời điểm vô cùng khó khăn với ông. Bên lề giải thưởng, nói về sức khỏe hiện tại của chồng mình, chị Anh Thư chia sẻ, nhạc sĩ Phú Quang vẫn tỉnh táo, minh mẫn và nhận biết mọi việc xung quanh bình thường, chỉ có điều do phải nằm điều trị trên giường bệnh lâu ngày nên sức khỏe cũng yếu đi rõ rệt.

Cũng theo chị Anh Thư, hiện nhạc sĩ Phú Quang đang phải đặt ống thở nên không nói chuyện được, chỉ có thể ra dấu hiệu gật, lắc. Khi vợ giơ máy điện thoại đề nghị hai vợ chồng cùng chụp ảnh “selfie”, ông vẫn mỉm cười rạng rỡ. Ngay sau khi cùng với đại diện gia đình thay chồng nhận giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội, chị Anh Thư cũng lập tức mang hoa, cúp và giấy chứng nhận giải vào viện để động viên tinh thần người bạn đời của mình.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang cùng người thân thay chồng nhận giải thưởng Lớn ảnh 2

Từ trái qua: chị Anh Thư - vợ nhạc sĩ Phú Quang , nhạc sĩ Phú Ân - anh trai nhạc sĩ Phú Quang và nghệ sĩ Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Về phía Ban tổ chức giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2020”, tại mùa giải năm nay, Hội đồng giám khảo quyết định hướng tới những nhân tố “trẻ” hơn song vẫn có bề dày cống hiến cho Hà Nội không hề thua kém, đặc biệt nếu xét về mức độ lan tỏa thì có thể ví với sức ảnh hưởng của biểu tượng Phố Phái - Phái Phố. Đó chính nhạc sĩ "Hà Nội phố" Phú Quang. Đại diện đơn vị này chia sẻ, giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” chưa bao giờ quên nhắc tới Phú Quang trong hầu hết các lần xét tặng giải thưởng Lớn, và bản thân vị nhạc sĩ gạo cội cũng đã đồng hành với giải thưởng này ngay từ khi mới thành lập với tư cách là một thành viên của Hội đồng giám khảo. Chữ “đau đáu” được sử dụng

Không chỉ trong sáng tác, cuộc đời ông là minh chứng cho thấy một tình yêu Hà Nội đau đáu. Những sáng tác của ông dù có nhắc đến hai chữ “Hà Nội” hay không thì vẫn man mác cái chất, cái tình của người Hà Nội. Hơn nữa, dù có dư sức “tả xung hữu đột” trong đủ các địa hạt sáng tác từ ca khúc nhạc phim, nhạc giao hưởng, với đủ các đề tài khác nhau, song Hà Nội vẫn là nguồn năng lượng vô tận của ông. Việc trao giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho nhạc sĩ Phú Quang lần này càng có ý nghĩa đặc biệt hơn vì đúng vào dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Sinh năm 1949, nhạc sĩ Phú Quang chính thức trở thành người trẻ tuổi nhất trong lịch sử 12 gương mặt ưu tú từng được vinh danh giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội. Hội đồng giám khảo tin tưởng rằng, đây sẽ là một sự khởi đầu tươi mới, để các năm tiếp theo, Bảng vàng Giải thưởng Lớn sẽ tiếp tục mở ra với những gương mặt đầy sung sức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.

Vợ nhạc sĩ Phú Quang cùng người thân thay chồng nhận giải thưởng Lớn ảnh 3

Cùng với giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội, Ban tổ chức giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” cũng đã trao 3 hạng mục giải thưởng quan trọng khác. Cụ thể, giải “ Tác phẩm” thuộc về chàng trai trẻ ngoại quốc sinh năm 1987 – Maro Nikolic với tiểu thuyết viết hoàn toàn bằng tiếng Việt có tên gọi Phố Nhà Thờ”. Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời. Ở đó, đọc giả giật mình khi thấy được bản ngã, ngỡ ngàng trước những chiêm nghiệm mới, biết thưởng thức hơn, tự hào hơn về một thành phố qua ngàn năm tuổi.

Còn ở hạng mục giải “Việc làm” đã vinh danh cùng lúc 2 việc làm ý nghĩa. Thứ nhất là dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và được các nghệ sĩ thực hiện - một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật. Con đường ấy không chỉ được “làm đẹp” bằng cách trang trí thông thường, hay toát lên thông điệp bảo vệ môi trường từ việc sử dụng các vật liệu tái chế, mà trên hết đó là một tập hợp các tác phẩm nghệ thuật công cộng có giá trị nghệ thuật rất cao, bộc lộ sức sáng tạo dồi dào của một đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp, giàu tình yêu đối với Hà Nội, trong đó có 2 họa sĩ nước ngoài. Đấy là một con đường hiển bày lịch sử, văn hóa sông Hồng bằng những tác phẩm vừa hiện đại, vừa gần gũi.

Thứ 2 là việc nhóm nhân sĩ Hà Đông dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước. Nhóm này gồm nhiều tác giả, họa sĩ, nghệ sĩ tên tuổi cùng một số doanh nhân như: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, NSƯT Chu Lượng, họa sĩ Hoàng A Sáng, tác giả Trịnh Hữu Sỹ, đạo diễn - nhà thơ Lương Tử Đức, nhà thơ Nguyễn Quyến, doanh nhân Lê Phương Trung, doanh nhân Đỗ Văn Hiểu. Đều đặn, trong suốt năm kể từ 2015 đến nay, nhóm này vẫn lần lượt tìm kiếm và dâng tặng lại khoảng 150 đạo sắc phong cho các địa phương, trong đó có trên 80 đạo sắc phong cho các đình, đền... tại Hà Nội. Có nơi may mắn nhận về cả chục đạo, và có nơi ít hơn, nhưng điểm chung của những lần trao trả ấy vẫn là sự hân hoan và xúc động đặc biệt từ cộng đồng.

Cuối cùng là giải “Ý tưởng” được trao cho ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua. Cuộc thi diễn ra trong hơn 1 tháng và đã chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba cùng 2 giải khuyến khích. Đã có những phương án thiết kế khả thi cho công trình cột mốc Km0, hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ có một điểm mới năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa để không một du khách nào tới Hà Nội mà có thể bỏ qua.

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải cũng diễn ra một số hoạt động phụ trợ nhằm tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Bùi Xuân Phái. Đó là cuộc triển lãm ảnh Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Và thứ 2 là triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái”, trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do "người học trò" Văn Dương Thành sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu. Bên cạnh đó là tranh vẽ "bác Phái" của Văn Dương Thành và tranh vẽ "ông Phái" của các học trò Văn Dương Thành, gồm các em Nguyễn Quang Minh (15 tuổi), Trần Khánh Linh (15 tuổi), Nguyễn Linh Chi (12 tuổi), Lê Châu Anh (13 tuổi). Đây là một cuộc hội ngộ thú vị nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái (1920 - 2020).

Tin cùng chuyên mục