Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:

Việt Nam là thành viên tin cậy, tích cực của Liên hợp quốc

  • 29/05/2014 06:40
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - PV: Thưa Thứ trưởng, Việt Nam có kế hoạch như thế nào để tham gia vào việc duy trì gìn giữ hòa bình của LHQ?

- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Chúng tôi đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho hai sỹ quan sang làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan. Đầu tiên, họ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ do LHQ giao ở Nam Sudan. Từ đó khẳng định Việt Nam hoàn toàn có khả năng tham gia vào hoạt động duy trì, gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.Việt Nam là thành viên tin cậy, tích cực của Liên hợp quốc ảnh 1

Đồng thời, chúng tôi tập trung xây dựng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam đảm bảo đủ năng lực để tổ chức huấn luyện, điều khiển chỉ huy cũng như mọi lĩnh vực liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình. Bên cạnh hoạt động thực tế còn có hoạt động huấn luyện đào tạo về con người. Chúng ta phải chuẩn bị cho lâu dài. Như vậy việc chuẩn bị sỹ quan đủ trình độ ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành quân y, công binh và đặc biệt kiến thức về gìn giữ hòa bình là rất quan trọng, bởi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm gìn giữ hòa bình tại Việt Nam trong thời gian tới.- Việt Nam tham gia vào hoạt động nào ở Nam Sudan, thưa Thứ trưởng?

- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Trước mắt hai sỹ quan tham gia với tư cách là sỹ quan liên lạc, giúp việc cho Phái bộ nhằm đảm bảo cho hệ thống chỉ huy, điều hành tại thực địa một cách nhịp nhàng. Lần đi này, hai sỹ quan sẽ có điều kiện học tập và phổ biến kinh nghiệm để lần tham gia tiếp theo, Việt Nam có thể gửi quân số đông hơn khi LHQ có nhu cầu. - Việc tham gia của Việt Nam vào duy trì gìn giữ hòa bình của LHQ có ý nghĩa quan trọng thế nào, thưa ông?

- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Hoạt động cụ thể này của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, gửi đi thông điệp Việt Nam là thành viên tin cậy, tích cực của cộng đồng quốc tế, là bạn của tất cả quốc gia trên thế giới. Việc chúng ta tham gia gìn giữ hòa bình là rất cần thiết. Mặc dù đất nước ta còn nghèo nhưng với tinh thần yêu chuộng hòa bình vốn có của đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, vì vậy chúng ta vẫn chia sẻ nguồn lực tham gia vào hoạt động duy trì, gìn giữ hòa bình của LHQ.  - Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Tin cùng chuyên mục