Việt Nam đang giữ vững nhịp độ tăng trưởng vượt trội

  • 18/10/2019 00:34
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-10, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Họp báo giữa kỳ 2019 báo cáo lại kết quả hợp tác và thông tin về định hướng tiếp cận cho năm tài khóa tiếp theo.

Đề cập tới vai trò của Việt Nam trong bối cảnh chính trị, kinh tế thế giới đang có những chuyển biến mạnh mẽ, ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhận định, Việt Nam đang giữ vững nhịp độ tăng trưởng vượt trội. Việc hỗ trợ ODA cũng cần phải thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Do đó, JICA đã và đang thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ mới như hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) trong “Chương trình chia sẻ kiến thức phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi”; tổ chức Hội thảo đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức Hợp tác công - tư (PPP), Hỗ trợ xây dựng Chính phủ điện tử và củng cố an ninh mạng…

Đánh giá về các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) giữa Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam, ông Konaka Tetsuo cho hay, đã có nhiều dự án ODA mới về hợp tác kỹ thuật, viện trợ không hoàn lại do JICA thực hiện được ký kết và đang triển khai thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết như: một số dự án vốn vay ODA đã được ký kết từ năm 2018 vẫn chưa thể thực hiện; vấn đề chậm thanh toán trong các dự án đang triển khai…

Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ điều này và đang có những nỗ lực để khắc phục bằng cách hoàn thiện thể chế pháp luật có liên quan, tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp triển khai dự án… Đó là những tín hiệu tốt.

Ông Konaka Tetsuo đề nghị, thời gian tới Việt Nam phát huy vai trò tiên phong trong các vấn đề mang tính toàn cầu như: biến đổi khí hậu, bảo hiểm y tế toàn cầu (UHC), Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tin cùng chuyên mục