Vì sao phụ nữ bị lãnh cảm?

  • 08/12/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trung
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi 34 tuổi, có một con trai 10 tuổi. Hai năm gần đây tôi không còn cảm giác muốn sinh hoạt tình dục. Tôi vẫn cố chiều chồng nhưng thấy vô cùng khó chịu. Xin cho tôi hỏi có phải tôi bị bệnh lãnh cảm không và cách chữa như thế nào? 

Trả lời: Biểu hiện của bệnh lãnh cảm là sợ quan hệ tình dục, không có ham muốn quan hệ tình dục, không đạt được cực khoái trong quan hệ tình dục. Bệnh này thường rất nguy hiểm cho những ai mắc phải, thường thì những người hay có lối sống đặc biệt hoặc có một hoàn cảnh sống, lối sống đặc biệt. Quan hệ tình dục với họ chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm chứ không hề có cảm giác gì. Chúng tôi rất thông cảm với chị vì đây là một vấn đề rất phức tạp và tế nhị. Nguyên nhân có rất nhiều, đơn độc cũng có và phối hợp cũng có, việc thăm khám và làm các xét nghiệm thăm dò nhiều khi cũng không giúp được gì đáng kể. Tuy nhiên, có những trường hợp giải quyết đúng nguyên nhân, hỗ trợ đôi chút đã đạt được kết quả mỹ mãn.

Có một vài nguyên nhân sau: Nguyên nhân về bệnh lý như do nội tiết tố của nữ không phù hợp, do bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục; Nguyên nhân tâm lý do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, những mặc cảm do sợ hãi trong quan hệ tình dục như bị cưỡng hiếp, chồng không làm cho thỏa mãn hoặc chồng quá thô bạo; Do khi sinh con cảm thấy sợ quan hệ với chồng mặc dù lúc trước rất sung mãn trong chuyện này; Do cuộc sống bận rộn, mệt mỏi khi chăm sóc con, lo lắng việc nội trợ, cơ thể thay đổi khiến phụ nữ mất tự tin, dần dần dẫn đến lãnh cảm.

Dù sao, đi khám phụ khoa, trình bày với thầy thuốc thì sẽ được lời khuyên và hướng xử lý đúng đắn. Khám phụ khoa cũng phát hiện được những bất thường ở đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm âm hộ, rách cũ ở âm đạo sau lần đẻ trước... giúp cho có hướng xử trí tích cực. Bệnh này để càng lâu càng khó chữa. Vì vậy bạn nên đến bác sĩ sớm để xác định nguyên nhân bệnh từ đó có hướng điều trị.

Phòng khám đa khoa Thiên Hoa

Tin cùng chuyên mục