Vị doanh nhân giàu có và cuộc "chu du" của 8 bánh heroin

  • 13/09/2011 22:04
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khi 8 bánh heroin rơi xuống đất, chủ nhân chiếc giường không còn đứng vững trên đôi chân của mình, từ từ khuỵu xuống.

10 giờ ngày 25-8, tại Km 1 đường 9D thuộc địa phận P. Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị (gần khách sạn Phú Sỹ), lực lượng Phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP tỉnh Quảng Trị và Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT miền Trung - Cục PCTPMT đã bắt quả tang đối tượng Đậu Xuân Duyên đang vận chuyển 8 bánh heroin đi tiêu thụ. Do yêu cầu của công tác điều tra nên vụ việc chưa được phép thông tin rộng rãi, vì vậy sau gần nửa tháng, vụ án vận chuyển, buôn bán ma túy lớn này mới được kể lại.

Chiếc giường trên xe khách

Theo kế hoạch, chỉ còn khoảng hơn 10 phút nữa thì chiếc xe chở khách tuyến Vientiane (Lào) - TP Huế (Việt Nam) sẽ khởi hành. Mọi công việc chuẩn bị đều đã hoàn tất, đang kiểm tra lại lần cuối trước khi xuất bến thì phụ xe thấy một người Lào chở đến bộ giường đóng sẵn, năn nỉ: “Anh cố gắng cho tôi gửi chiếc giường này về Việt Nam. Đến Đông Hà, anh gọi vào số điện thoại này sẽ có người nhận”. Mặc dù hàng hóa đã xếp đặt gọn ghẽ, song anh phụ xe vẫn cố gắng chọn một chỗ khá tốt và cẩn thận đặt chiếc gường vào đó.

Dường như cùng lúc, điện thoại của người nhận hàng cũng đổ chuông và phía đầu dây bên kia một giọng nói cất lên: “Hàng đã về, vào Đông Hà nhận”. Cùng lúc ấy, điện thoại của Phó Ban chuyên án 626Lv cũng đổ chuông “Xe rời bến và sẽ trả khách tại Đông Hà”.

8 giờ ngày 25-8, chiếc xe khách nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, chiếc giường đặc biệt vẫn chưa có ai hỏi thăm và chiếc xe lại tiếp tục lăn bánh theo lộ trình đã định sẵn. Khi cách TP Đông Hà khoảng chừng 6km thì chuông điện thoại của chủ xe đổ dồn: “A-lô, tôi nghe. Dạ, tôi là chủ xe tuyến Vientiane - Huế đây ạ. Dạ, xe về đến đó, anh ra đón và nhận hàng nhé”. Cuộc nói chuyện kết thúc.

10 giờ ngày 25-8, chiếc xe khách dừng lại khi có một người đàn ông mặc áo trắng đưa tay vẫy. Phụ xe nhảy xuống trao đổi với người đàn ông và chiếc giường được chuyển sang chiếc xe con đã đậu sẵn ở bên đường. Tất cả mọi việc đều diễn ra suôn sẻ cho đến khi chiếc xe khách tiếp tục cuộc hành trình và người lái xe con cũng chuẩn bị nổ máy. Bất ngờ, hai tay của người tài xế điều khiển chiếc xe con bị còng số 8 siết chặt, giọng nói đanh gọn vang lên:

- Anh Duyên, anh đã bị bắt vì hành vi buôn bán trái phép chất ma túy.

- Dạ không, các anh nhầm ai đấy chứ, tôi chỉ đi lấy chiếc giường họ gửi từ bên Lào về thôi.

- Đề nghị anh về cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP để giải quyết.

Lộ mặt kẻ buôn hàng trắng

Tại Cơ quan BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị, nắp cốp phía sau chiếc xe hiệu Santafe, BKS 30V-8204 bật mở và chiếc giường bí ẩn dần được giải mã. Sau nhiều vòng băng keo dính được bóc ra thì 2 thanh mạ giường rời nhau và từ trong đó 8 bánh heroin rơi xuống đất. Không còn đứng vững trên đôi chân của mình, chủ nhân chiếc giường từ từ khuỵu xuống. Và, hành trình vận chuyển, buôn bán “cái chết trắng” của Đậu Xuân Duyên được hé lộ.

Vị doanh nhân giàu có và cuộc "chu du" của 8 bánh heroin ảnh 1

 Đậu Xuân Duyên cùng tang vật 8 bánh heroin và chiếc xe của Duyên đang bị tạm giữ.

Sinh năm 1958, tại xã Xuân Giang, H. Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Đậu Xuân Duyên có một thời khoác trên mình bộ quân phục người chiến sĩ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Duyên chuyển ngành về Cty vật tư Nghệ Tĩnh rồi tiếp tục sang làm cán bộ thuế ở chợ Vinh. Năm 1985, Duyên lại chuyển sang làm cán bộ của Cty Xuất khẩu Việt – Lào, có trụ sở tại TP Vinh (Nghệ An), đến năm 1993, xin nghỉ theo chế độ 176.

Nhờ có người em trai là Việt kiều ở Đức gửi tiền về nên năm 2000, Duyên thành lập Cty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Hà Anh, có trụ sở tại số 12, ngõ 3B, đường Hermann Gmeiner, P. Hưng Phúc, TP Vinh. Không biết Duyên tài giỏi đến mức độ nào mà Cty của anh ta giàu lên rất nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn, Duyên đã hùn vốn cùng với một người bà con để mở nhà hàng Hương Cau tại Xuân Yên, Nghi Xuân. Mặt khác, để nâng cao danh tiếng, Duyên thường xuyên làm từ thiện, mới cách đây vài tháng, Duyên đã ủng hộ công trình xây dựng đền Nghi Xuân 10.000.000 đồng. Chưa dừng lại ở đó, Duyên tiếp tục Nam tiến vào TP Đà Nẵng để mua đất và xây khách sạn... Thế nhưng, mọi việc còn dang dở thì y đã hết quỹ thời gian để thực hiện tham vọng làm giàu của mình. 

Cuộc “viễn du” của 8 bánh heroin

Ngày 22-8, khi Duyên đang ở Hà Tĩnh thì nhận được điện thoại của người quen ở bên Lào tên là Thoong Khăn thông báo: “Đã có hàng, sang lấy”. Lập tức, ngày 23-8, Duyên bắt xe khách xuất cảnh qua Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) để đi Vientiane. 18 giờ cùng ngày, Duyên có mặt tại nơi cần đến. 19 giờ, khi đang nghỉ tại khách sạn Nam Xi Ka (Lào) thì Thoong Khăn tiếp tục gọi điện cho Duyên và chỉ chừng chưa đầy 10 phút, Thoong Khăn đã đưa đến 1 bánh heroin để chào hàng. Sau khi xem xong, Duyên đồng ý và hai bên thỏa thuận giá cả, số lượng mua bán, theo đó Duyên sẽ mua 8 bánh với giá 52.000USD, Duyên đưa trước cho Thoong Khăn 42.000USD, số còn lại hẹn lần sau qua lấy hàng tiếp sẽ thanh toán.

Việc mua bán kết thúc, Duyên nhập cảnh trở lại Việt Nam, còn 8 bánh heroin được Thoong Khăn giấu kỹ trong chiếc giường và gửi theo xe khách tuyến Vientiane - Huế về Việt Nam cho Duyên. Sáng 25-8, theo lời hẹn, Duyên tự lái xe vào TP Đông Hà, Quảng Trị để đón xe khách và nhận hàng. Tưởng như mọi việc đã êm xuôi thì y bị các chiến sĩ biên phòng bắt giữ. Theo khai nhận, số ma túy này Duyên sẽ đưa vào Đà Nẵng để bán cho một người tên Hoàng, hiện đang sống tại TPHCM.

Con đường vận chuyển, buôn bán “cái chết trắng” của Đậu Xuân Duyên, theo lời khai của y thì bắt đầu từ tháng 6-2011, sau một lần uống cà-phê với Hoàng (người cùng ra mua đất ở TP Đà Nẵng và làm nhà bên cạnh chỗ ở của Duyên). Biết Duyên thường xuyên qua Lào làm ăn nên Hoàng đã đặt vấn đề mua ma túy về bán kiếm lời. Thấy lợi nhuận cao nên Duyên đồng ý.

Lần thứ nhất, Duyên mua 2 bánh heroin về bán cho Hoàng với giá 13.000USD, nhưng Hoàng chê hàng “dỏm” nên Duyên đã xuất cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo để trả lại. Lần này, Hoàng chủ động đặt cọc cho Duyên 6.000USD, bảo mua heroin, và Duyên đã mua 8 bánh định tiếp tục bán cho Hoàng thì bị lực lượng PCTPMT BĐBP tỉnh Quảng Trị và Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT miền Trung - Cục PCTPMT BĐBP bắt giữ.

Vụ án vẫn còn rất nhiều tình tiết bí mật đang được CQĐT tiếp tục làm rõ.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục