Làng Hảo nổi tiếng với nghề làm trống và mặt nạ giấy bồi có lịch sử đến cả trăm năm. Trong các công đoạn làm trống đồ chơi thì việc sản xuất tang trống được làm thường xuyên suốt quanh năm để dự trữ.
Trong lúc đưa con tiện sắc lẹm vào để làm tang trống, anh Nguyễn Văn Tự cho biết, mỗi khúc như thế này thường cho ra khoảng 3-4 chiếc tang trống tùy theo kích cỡ.
Những chiếc tang trống sau khi cắt tiện được phơi khô đủ nắng mới đem sơn rồi lại quy trình mang ra phơi.
Tất cả các công đoạn gia công trống đều được làm tại nhà, chỉ có da trâu và gỗ là người thợ thủ công phải mua.
Là những món đồ chơi truyền thống năm nào cũng chỉ xuất hiện mỗi độ Thu sang, dịp Tết Trung thu về khiến những người thợ thủ công trong làng còn tâm huyết gắn bó với nghề ngày càng thưa dần.
Nhà của bà Vũ Thị Là đều đặn vang lên tiếng lách cách đóng đai trống - đây là công đoạn cuối cùng để chiếc trống có thể xuất xưởng. Giá trống phụ thuộc vào độ lớn của bề mặt, trung bình một chiếc trống được bán cho thương lái với giá từ 12.000-80.000 đồng.
Những mẫu mặt nạ giấy bồi được sản xuất từ nhà ông bà Đông có giá từ 15.000-30.000 đồng mỗi chiếc.
Sau những công đoạn để làm ra cốt mặt nạ giấy, đến khâu quan trọng nhất là vẽ các khuôn mặt như chú Tễu, Chí Phèo, Thị Nở, Tôn Ngộ Không… Mặt nạ vẽ xong được đặt ngay ở sân phơi đón nắng cho nhanh khô lớp sơn.
Đồ chơi Trung thu truyền thống của làng Hảo được phân phối ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Về làng Hảo đón Trung thu sớm

  • 24/09/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • Phóng sự ảnh: Lam Thanh
ANTD.VN - Làng Hảo ở xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên được biết đến là thủ phủ của những đồ chơi truyền thống thường thấy vào mỗi dịp Tết Trung thu. Về làng Hảo vào thời điểm này, nhà nhà người người đều vang lên những thanh âm của tiếng nói cười, sự rộn ràng của máy móc, đồ chơi hòa trong sắc màu tươi tắn của những chiếc mặt nạ giấy bồi khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây cũng bồi hồi nhớ lại tuổi thơ của mình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC