Vào tù vì chuyện "một mất mười ngờ"

  • 16/07/2013 06:20
  • 1 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng người xe ôm "chôm" đồ của gia đình, Minh nhờ bạn cùng lên "kế hoạch", giả làm khách đi xem ôm rồi khống chế, cướp chiếc xe máy của người này...

Nghi ngờ anh Trần Văn Dương (SN 1987, quê Tuyên Quang) làm nghề xe ôm tại đường Hồ Tùng Mậu (thuộc địa bàn huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) trộm cắp tài sản của gia đình mình, tối 15-9-2012, Vũ Lê Anh Minh (SN 1995, trú tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm) đã nhờ Lê Cao Khải (SN 1994, trú tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) đi cùng đến thị trấn Cầu Diễn gặp anh Dương đòi lại tài sản.

Vào tù vì chuyện "một mất mười ngờ" ảnh 1
Xét đơn kháng cáo có cơ sở, HĐXX đã tuyên giảm hình phạt cho 3 bị cáo tại phiên phúc thẩm


Trên đường đi, Khải bàn với Minh rủ thêm người để gây sức ép nên hai người đã gọi thêm Đặng Trần Cường (SN 1986, trú tại xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Khi ấy, Cường đang ngồi uống nước cùng Trần Thanh Tùng (SN 1986, trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) và một người tên Trung (chưa rõ nhân thân).

Cường đã rủ thêm Tùng, Trung cùng đi. Gặp nhau, Minh kể lại sự việc cho Tùng, Cường. Sau đó, cả bọn lên kế hoạch, giao Khải vờ đón xe anh Dương, còn Tùng, Cường, Trung đến “điểm hẹn” đón lõng. 20g 30 phút cùng ngày, khi anh Dương chở Khải đến đường Nguyễn Cơ Thạch (thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) thì Tùng và Trung ép xe anh Dương vào quán nước vỉa hè đề nghị nói chuyện.

Tại đây, Tùng bảo anh Dương phải trả lại tài sản đã lấy của mình nhưng anh Dương quả quyết, không ăn trộm. Tùng đã cầm điếu cày ở quán đánh vào mồm và đầu anh này khiến bị hại chảy máu. Cùng lúc, Trung dùng 2 tay vỗ vao tai anh Dương, ép viết giấy bán xe máy, giá 1,5 triệu đồng. Anh Dương quá hốt đã phải thuận theo lời những người này. Sau đó, Cường bảo Khải cầm giấy bán xe máy và xe của anh Dương.

Đến chiều hôm sau (16-9), Minh và Khải đến gặp Cường để bảo Cường mang xe trả cho anh Dương. Cường gọi điện nhưng Tùng yêu cầu anh Dương phải mang 1 triệu đồng đến mới cho chuộc xe. Sau đó, Tùng hẹn anh Dương ra đầu cầu Diễn trả xe. Khi anh Dương đến, Tùng bắt anh Dương phải viết một giấy bán xe nữa và dọa báo công an vì xe của anh Dương không có giấy tờ. Anh Dương không viết mà bỏ chạy và tố cáo với cơ quan công an.

Hành vi trên của Vũ Lê Anh Minh, Lê Cao Khải, Đặng Trần Cường và Trần Thanh Tùng đã bị Viện KSND huyện Từ Liêm truy tố phạm vào tội "Cướp tài sản". Ngày 22-4-2013, TAND huyện Từ Liêm đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo bị truy tố phạm vào tội danh như đã nêu trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Tùng được cho là nhân thân xấu, có một tiền án và là người giữ vai trò chính nên HĐXX đã tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù, tổng hợp với bản án cũ 24 tháng tù treo là 9 năm 6 tháng tù; Cường 5 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo còn lại là Minh và Khải cùng bị tuyên phạt mức án 4 năm tù.

Không bằng lòng với bản án sơ thẩm, 3 bị cáo Cường, Minh và Khải đã có đơn kháng cáo lên TAND TP Hà Nội. Ngày 15-7, HĐXX phúc thẩm - TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo và sửa một phần nội dung bản án sơ thẩm, giảm án cho Minh, Khải xuống còn 3 năm tù; Cường cũng được tuyên giảm xuống còn 4 năm tù.

Tin cùng chuyên mục