Vào “trại” vẫn đánh chết người

  • 29/12/2012 06:44
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chỉ một xích mích nhỏ trong lúc làm vàng mã, nhưng Nguyễn Văn Hải (SN 1964, trú ở xóm Nhì, xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) vẫn sửng cồ lên và sau đó đánh chết người cùng cảnh ngộ.

Vào “trại” vẫn đánh chết người ảnh 1
Nguyễn Văn Hải lúc nghe tòa tuyên án

Sáng qua (28-12), Nguyễn Văn Hải bị dẫn giải tới TAND TP Hà Nội để nghe pháp luật phán xét về tội lỗi của mình. Gia đình bị cáo không có lấy một người đến dự tòa. Bên phía gia đình anh Lê Trọng Hà, bố mẹ già và vợ con nạn nhân thì ủ rũ, ôm chặt tấm di ảnh người xấu số trong lòng.

Cùng với tài liệu truy tố, lời khai của bị cáo thể hiện giữa năm 2010, Hải được đưa đến Trung tâm Giáo dục xã hội số 6, ở huyện Sóc Sơn để cai nghiện ma túy bắt buộc. Sau khi nhập “trại”, Hải được bố trí học tập và lao động tại xưởng sản xuất vàng mã ở trung tâm. Cùng chung cảnh ngộ với anh ta, học viên Lê Trọng Hà (trú ở xã Tiên Dương, cùng huyện Đông Anh) cũng được đưa vào đây để đoạn tuyệt với ma túy. Sáng 27-4, trong lúc gia công vàng mã, Hải bị Hà chửi tục vì làm việc thiếu ăn khớp, nhịp nhàng. Ngay lúc đó, Hải không dám “mở mồm”, nhưng sau lại thanh minh với Hà vì mong muốn được cảm thông.

Nghe Hải “lý luận”, tiện tay, Hà ném luôn cái chổi quét vàng mã vào mặt “bạn nghiện”, song không trúng. Và kèm theo đó là những lời chửi bới tục tĩu. Tức khí, Hải vớ luôn thanh gỗ ở trước mặt, rồi xông đến bổ thẳng vào đầu người đồng hương. Hà ngã gục ngay tại chỗ, nhưng Hải vẫn vụt thêm vài nhát nữa vào gáy, vào lưng đối phương. Ngay sau đó, các học viên trong xưởng chạy đến can ngăn, cán bộ Trung tâm Giáo dục xã hội số 6 cũng lập tức có mặt đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên Lê Trọng Hà đã chết sau đó 2 ngày. Kết luận giám định pháp y nạn nhân cho thấy, Lê Trọng Hà tử vong do bị giập não, chảy máu não và phù não sau chấn thương.

Từ nguồn cơn và hành vi tước đoạt mạng sống “bạn nghiện” của Nguyễn Văn Hải, VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc anh ta phạm tội “Giết người” với tính chất côn đồ, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội, song quả quyết không có ý giết hại nạn nhân. Hải lý giải mục đích đánh người cùng cảnh ngộ xuất phát từ việc anh ta bị ức chế và muốn “dạy” cho nạn nhân một bài học.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Thân - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nêu quan điểm, hậu quả vụ án xảy ra là nằm ngoài ý thức chủ quan của Hải. Mặt khác, bị hại cũng có một phần lỗi vì đã có những lời lẽ xúc phạm và tấn công bị cáo trước. Với quan điểm này, luật sư cho rằng áp dụng tình tiết định khung là mang tính côn đồ đối với bị cáo xem ra không thỏa đáng. Luật sư đề nghị tòa án xem xét thấu đáo và cân nhắc thật nghĩ trước khi quyết định áp dụng hình phạt. Đối đáp với luật sư, đại diện cơ quan công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố vì cho rằng mặc dù bị hại xử sự không đúng, nhưng không đến mức khiến bị cáo phải đáp trả bằng một hành vi bạo lực như vậy.    

Đánh giá lời khai, xem xét các tài liệu, chứng cứ và nghe các bên tranh luận tại tòa, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người và đúng tội. Với nhận định đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hải tù chung thân, theo đúng tội danh bị cáo buộc.

Tin cùng chuyên mục