Vận hành tòa án điện tử trước năm 2020

  • 19/03/2016 08:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Đó là một trong những hạn chế của ngành tòa án hiện nay được nêu ra ở Hội nghị Tổng kết Công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại các tòa án nhân dân được TAND Tối cao tổ chức trực tuyến vào hôm qua, 18-3.

Bên cạnh những kết quả cải cách rất tích cực, nhìn nhận về những hạn chế trong lĩnh vực hành chính tư pháp, báo cáo tổng kết tại hội nghị chỉ rõ, tại TAND Tối cao, chưa xây dựng được quy chế phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ, dẫn đến chất lượng tham mưu cho lãnh đạo tòa án chưa tốt.

Về phân công hồ sơ, xét xử các vụ án đối với thẩm phán tại TAND cấp cao chưa thể hiện được tính ngẫu nhiên theo yêu cầu; việc phân công các nhiệm vụ mang tính hành chính cho bộ phận hành chính tư pháp chưa triệt để. Đối với mô hình “một cửa” tại các tòa án cấp tỉnh và huyện vẫn mang tính thử nghiệm, chưa trở thành quy định mang tính bắt buộc. Về đội ngũ cán bộ được giao thực hiện các hoạt động hành chính tư pháp còn hạn chế trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm với công việc và cá biệt vẫn còn có biểu hiện gây phiền hà, nhũng nhiễu với người dân. 

Liên quan đến lĩnh vực cải cách hành chính tư pháp, tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao - Trương Hòa Bình chỉ đạo, trước năm 2010, ngành tòa án phải hoàn thiện, vận hành tòa án điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân và các đương sự. Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo TAND Tối cao tiếp tục quán triệt các cấp tòa án nhân dân trong cả nước phải khẩn trương triển khai thành lập các tòa án chuyên trách, trong đó có tòa án Gia đình và người chưa thành niên, theo đúng tinh thần của Luật Tổ chức tòa án năm 2014.

Tin cùng chuyên mục