Ứng dụng nhắn tin miễn phí Zalo đoạt giải thưởng Sao Khuê 2013

  • 23/04/2013 15:52
  • 0 bình luận
  • Lê Hải Hương
  • In bài
ANTĐ - Zalo là một trong hai sản phẩm công nghệ của Công ty VNG vừa được nhận giải thưởng Sao Khuê xếp hạng xuất sắc 4 sao, do Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) trao tặng.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bên trái) trao giải thưởng Sao Khuê xếp hạng xuất sắc 4 sao với sản phẩm Zalo của Công ty VNG

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bên trái) trao giải thưởng Sao Khuê xếp hạng xuất sắc 4 sao với sản phẩm Zalo của Công ty VNG

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bên trái) trao giải thưởng Sao Khuê xếp hạng xuất sắc 4 sao với sản phẩm Zalo của Công ty VNG

Lễ trao danh hiệu Sao Khuê cho những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp phần mềm, công nghệ thông tin tiêu biểu Việt Nam năm nay đánh dấu tròn 1 thập kỷ từ khi công bố giải thưởng này. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trực tiếp trao giải.

Công ty VNG đã trở thành hiện tượng của năm khi cùng lúc giành được 2 giải thưởng Sao Khuê xếp hạng xuất sắc 4 sao với sản phẩm Zalo và sản phẩm 123mua.vn. Trong danh sách nhóm 3 gồm các sản phẩm và giải pháp phần mềm mới của Việt Nam 2012 - 2013, chỉ có 6 sản phẩm được công nhận danh hiệu Sao Khuê 2013.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những đóng góp của chương trình Sao Khuê đối với sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin của Việt Nam. Từ một ngành kinh tế mới mẻ, doanh thu chỉ hơn 50 triệu USD vào năm 2002, đến năm 2012 doanh thu đã lên trên 2,3 tỷ USD; với đội ngũ nhân lực hàng trăm nghìn lao động có trình độ cao, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế và hiện đại hóa đất nước.

Dẫn đầu các đề cử giành giải và được xướng tên trước tiên là sản phẩm Zalo được đánh giá, xếp hạng xuất sắc 4 Sao. Zalo là ứng dụng nhắn tin miễn phí trên điện thoại di động với nhiều tính năng phong phú, hấp dẫn. Tốc độ nhắn tin (cả thoại lẫn text) cực nhanh, vẽ được khi nhắn tin, dùng được với dòng điện thoại phổ thông của Nokia, chạy tốt trên 2G và 2,5G (ứng dụng nước ngoài chỉ dùng được trên 3G, Wi-Fi với smartphone)… là những ưu điểm đặc biệt của Zalo so với các đối thủ nước ngoài.

Tháng 8-2012, Zalo được giới thiệu phiên bản thử nghiệm. Hơn ba tháng sau (11-2012), Zalo ra phiên bản chính thức, với nhiều thay đổi “mang tính cách mạng”. Ngày 8-1-2013, Zalo có bước đại nhảy vọt trên bảng xếp hạng của App Store Việt Nam và giữ vị trí số 1, vượt qua Wechat - ứng dụng tương tự vốn thống trị bảng xếp hạng này trước đó. Đầu tháng 2-2013, ứng dụng thuần Việt lại có phiên bản cập nhật lớn với nhiều tính năng đặc biệt được bổ sung. Ngay sau đó, Zalo nhận được đánh giá rất tích cực từ cộng đồng trong nước, thể hiện bằng tốc độ tăng trưởng chóng mặt của người dùng và vị trí số 1 liên tục trên bảng xếp hạng của App Store Việt Nam. Vào đầu tháng 3-2013, Zalo đã đạt hơn 1 triệu người dùng và được Techinasia xếp vào nhóm ứng dụng công nghệ di động sáng tạo nhất châu Á từ giữa tháng 2.

Ở nhóm các giải pháp thương mại điện tử tiêu biểu, sàn thương mại điện tử 123mua.vn cũng giành được danh hiệu Sao Khuê 2013 xếp hạng xuất sắc 4 Sao. Đây là một trong những sàn thương mại điện tử C2C Việt Nam ra đời sớm nhất. Website mua bán trực tuyến 123mua.vn là nơi gặp gỡ, trao đổi buôn bán của hàng chục ngàn gian hàng trực tuyến từ các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đến các cá nhân kinh doanh trực tuyến nhỏ lẻ.

Trải qua hơn 6 năm hình thành và phát triển, 123mua.vn giờ đây đã có hơn 200.000 gian hàng đăng ký và 1.000 gian hàng VIP có sự đầu tư chu đáo. Khối lượng giao dịch thông qua trang web 123mua.vn lên tới hơn 1.000 đơn hàng mỗi ngày đã chứng minh cho sự hiệu quả của nhiều năm đầu tư về hạ tầng, kỹ thuật, con người và quảng bá hình ảnh của 123mua.vn. Được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng web, 123mua.vn chứa đựng lượng dữ liệu khổng lồ và tính năng đơn giản hiệu quả nhất cho doanh nghiệp khi tham gia mua bán trực tuyến.

Năm nay, Ban Tổ chức giải thưởng Sao Khê nhận được hồ sơ của 85 đề cử các sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT tiêu biểu trong toàn quốc. Qua vòng sơ tuyển, có 77 đề cử được lựa chọn và cuối cùng danh hiệu Sao Khuê 2013 được trao cho 48 sản phẩm phần mềm và 18 dịch vụ CNTT tiêu biểu nhất. Chương trình sẽ tiếp tục đồng hành và là nguồn động viên, cổ vũ các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho ngành phần mềm và công nghệ thông tin của nước nhà.

Tin cùng chuyên mục