Ukraine tố Nga đứng sau vụ tấn công mạng toàn cầu

  • 01/07/2017 18:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ukraine vừa lên tiếng cáo buộc các cơ quan an ninh Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng toàn cầu xảy ra vào hôm 27-6, trong đó Ukraine là một trong những nước bị thiệt hại nặng nề nhất.

Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho biết, vụ tấn công mạng xảy ra vào hôm 27-6 bắt nguồn từ Ukraine và lan ra nhiều nước khác trên thế giới, được thực hiện bởi cùng một nhóm hacker với vụ tấn công vào mạng lưới điện Ukraine hồi tháng 12-2016.

“Những dữ liệu chúng tôi đang có, cộng với thông tin thu được từ các công ty an ninh mạng quốc tế, cho chúng tôi lí do để tin rằng, những hacker thực hiện vụ tấn công vừa qua là cùng một tổ chức với những kẻ đã tấn công hệ thống tài chính, vận tải và nặng lượng của Ukraine vào tháng 12-2016. Nó giống với các mã độc như TeleBots và BlackEnergy. Điều này làm chúng tôi liên tưởng ngay đến các cơ quan an ninh Nga”, SBU ra thông cáo cho hay.  

Ukraine tố Moscow đứng sau vụ tấn công mạng mặc dù Nga cũng bị ảnh hưởng lớn từ vụ việc này

Ukraine tố Moscow đứng sau vụ tấn công mạng mặc dù Nga cũng bị ảnh hưởng lớn từ vụ việc này

Vụ tấn công mạng vào hôm 27-6 vừa qua được thực hiện theo hình thức cướp quyền kiểm soát máy tính nhằm đòi tiền chuộc với mã độc có tên NotPetya. Các công ty an ninh mạng hiện vẫn chưa tìm ra manh mối dẫn đến bất kì cơ quan hay quốc gia nào đứng sau vụ việc này.

Nga, nước cũng chịu ảnh hưởng sớm và lớn nhất sau vụ tấn công này, đã gọi những cáo buộc của Ukraine là “trống rỗng và vô căn cứ”.

Quan hệ Nga và Ukraine đã rơi vào căng thẳng từ năm 2014 khi Moscow tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea. Vào hồi tháng 5, Ukraine cũng cáo buộc Nga tấn công vào trang mạng của Tổng thống nước này Petro Poroshenko. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục