Tổng thống Trump tuyên bố hết kiên nhẫn với Triều Tiên

  • 01/07/2017 13:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã thể hiện rõ tình đoàn kết trước việc chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, tuy nhiên sự hợp tác này không tiếp tục được nối dài đến các vấn đề thương mại giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc vừa cùng ra một tuyên bố chung sau khi có cuộc gặp mặt trực tiếp tại Nhà Trắng vào hôm 30-6. 2 nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về tình hình căng thẳng với Triều Tiên, bất ổn khu vực và thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc.

“Kỉ nguyên của sự kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã chấm dứt, nỗ lực nhiều năm qua thất bại và thẳng thắn mà nói, sự kiên nhẫn không còn nữa. Triều Tiên không liên quan gì đến an toàn và an ninh của các nước láng giềng, cũng như không giúp gì cho lợi ích của con người”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump làm rõ quan điểm chống Triều Tiên nhưng cần Hàn Quốc chia sẻ chi phí

Tổng thống Trump làm rõ quan điểm chống Triều Tiên nhưng cần Hàn Quốc chia sẻ chi phí

Theo ông Trump, Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng các đồng minh khu vực như Nhật Bản, thực hiện các biện pháp an ninh, ngoại giao và kinh tế để bảo vệ người dân của mình khỏi Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng, mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ bị đáp trả thích đáng.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổng thống Trump cũng không quên nhắc đến vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng với Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc đã tăng từ 11 lên 27 tỉ USD chỉ 5 năm sau khi hiệp định thương mại tự do giữa 2 nước có hiệu lực vào năm 2012.

Ông cho rằng, sự thiệt thòi của Mỹ trong hiệp định trên là lỗi của cựu Tổng thống Obama, đồng thời hứa sẽ thay đổi điều này trong tương lai để có sự công bằng hơn.

Về phần Hàn Quốc, Tổng thống Moon cũng hứa sẽ tự xây dựng khả năng tự vệ, đồng thời khẳng định rằng, nền kinh tế giữa 2 nước chính là trụ cột để phát triển mối quan hệ đồng minh này. Ông Moon đã cảm ơn Tổng thống Trump vì là lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng ông thắng cử vào hồi tháng 5 và mời lãnh đạo nước Mỹ đến thăm Hàn Quốc trong thời gian gần nhất. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục