U23 Việt Nam vào bán kết: Còn ai cười Toshiya Miura nữa không?

  • 21/01/2018 16:03
  • 6 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cựu HLV trưởng U23 Việt Nam, Toshiya Miura từng bày tỏ sự khó hiểu trên báo Nhật: "Tôi không hiểu vì sao VFF lại chỉ chăm chăm tới những giải đấu cấp Đông Nam Á như SEA Games hay AFF Cup".

Ba năm trước, HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam Toshiya Miura từng thẳng thắn: "Tôi không hiểu vì sao VFF lại chỉ chăm chăm tới những giải đấu cấp Đông Nam Á như SEA Games hay AFF Cup. Trong khi chẳng một ai màng tới các giải châu Á hay vòng loại World Cup, vốn là mục tiêu nhắm tới của các nền bóng đá trong châu lục".

Phát biểu trên được ông Miura nói trên một tờ báo thể thao của Nhật Bản chứ không phải trước truyền thông Việt Nam, nơi ông đang làm việc. Nó được đưa ra trong bối cảnh ông Miura đang "một nách hai con", khi vừa cùng U23 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 28 đồng thời ĐTQG đá vòng loại World Cup 2016.

HLV Miura từng phê phán VFF chỉ chăm chăm nghĩ tới "ao làng" Đông Nam Á mà không màng tới các sân chơi châu lục

HLV Miura từng phê phán VFF chỉ chăm chăm nghĩ tới "ao làng" Đông Nam Á mà không màng tới các sân chơi châu lục

Thực tế đã có người cười tủm khi nghe ông Miura chia sẻ như thế, bởi cái suy nghĩ: Đến "ao làng" SEA Games bao năm qua còn không có nổi một chức vô địch thì mơ gì tới thành tích ở giải châu lục. Và cũng từ suy nghĩ này, mọi sự đầu tư của ngành thể thao nói chung và LĐBĐ Việt Nam nói riêng cho các đội tuyển đều dồn vào các giải đấu khu vực.

Thế nhưng trong suy nghĩ của ông Miura, những mục tiêu dù khó nhưng không phải không đạt được, quan trọng là phải dám nghĩ tới và đầu tư xứng đáng cho mục tiêu đó.

Trong 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông Miura đã một lần chứng minh cách nghĩ của mình là có lý. Đó là khi ông giúp Olympic Việt Nam lần đầu lọt vòng 1/8 ASIAD 2014 tại Hàn Quốc - mục tiêu mà không nhiều người nghĩ sẽ đạt trước khi Olympic Việt Nam lên đường dự giải.

Olympic Việt Nam dưới thời Miura từng lọt tới vòng 1/8 ASIAD, trong đó có trận thắng đội 3 lần vô địch là Olympic Iran tới 4-1, gây địa chấn đại hội năm đó

Olympic Việt Nam dưới thời Miura từng lọt tới vòng 1/8 ASIAD, trong đó có trận thắng đội 3 lần vô địch là Olympic Iran tới 4-1, gây địa chấn đại hội năm đó

Kết thúc triều đại Miura, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thành công ở các giải đấu khu vực. Thế nhưng có một chuyển biến đáng chú ý đó là sự chú trọng đầu tư của VFF dành cho các đội tuyển trẻ ngày càng tăng và quả ngọt thu về là những thành công ngoài mong đợi.

Cùng trong năm 2017, U15 vô địch Đông Nam Á, U20 trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên tham dự World Cup U20. Và mới nhất là sự kiện U23 Việt Nam giành vé tứ kết rồi bán kết giải U23 châu Á 2018, trong sự ngỡ ngàng của làng bóng châu Á và của chính giới chuyên môn, người hâm mộ Việt Nam.

Báo Siam Sport khẳng định U23 Việt Nam đủ sức đánh bại các đội mạnh châu Á

Báo Siam Sport khẳng định U23 Việt Nam đủ sức đánh bại các đội mạnh châu Á

"Chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Iraq chứng minh một điều, đại diện của Đông Nam Á này hoàn toàn có thể đánh bại các đội bóng mạnh ở châu lục", nhật báo Siam Sport của Thái Lan khẳng định.

Những trận đấu ngang ngửa với Australia, Hàn Quốc hay Iraq vừa qua tại giải châu Á cho thấy trình độ U23 Việt Nam không quá chênh lệch. Và nếu tiếp tục được đầu tư xứng đáng thì những mục tiêu cao hơn hoàn toàn có thể đạt được trong tương lai gần.

Có lẽ, không ai còn cười cựu HLV Toshiya Miura với những tham vọng từng bị cho là viển vông đặt ra cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục.

Tin cùng chuyên mục