Tỷ phú Jack Ma: Xã hội "phi tiền mặt" đang tới rất gần

  • 06/11/2017 14:58
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Tỷ phú Jack Ma cho rằng Việt Nam có 54% dân số dùng điện thoại thông minh. Thế nhưng vẫn sử dụng cả điện thoại di động, cả tiền mặt thì không ổn.

Lúc 11h35, trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh toán điện tử (VEPF) 2017, tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba đã có phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc. Cùng lên sân khấu còn có ông Eric Jing - CEO Công ty Tài chính Ant – một công ty con của tập đoàn Alibaba. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT điều phối phiên đối thoại.

Dành cơ hội cho 80% người trẻ, doanh nghiệp nhỏ

Mở đầu phiên đối thoại, chia sẻ về cuộc cách mạng thanh toán điện tử, tỷ phý Jack Ma cho rằng thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa. Nhưng mới chỉ có 20% doanh nghiệp lớn của các nước lớn là thành công, còn lại 80% doanh nghiệp nhỏ, các nước nhỏ không thành công.

Tỷ phú Jack Ma xuất hiện tại Diễn đàn Thanh toán điện tử 2017

Tỷ phú Jack Ma xuất hiện tại Diễn đàn Thanh toán điện tử 2017

Tỷ phú Jack Ma đặt câu hỏi, vậy ở thế kỷ này chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ 20/80 đó không? “Tôi cho rằng là không, hãy đảo ngược tỷ lệ đó. Chúng ta phải dành cơ hội cho 80% những doanh nghiệp nhỏ, những nước nhỏ, những thanh niên trẻ. Muốn vậy phải đảm bảo tất cả những người trẻ đều được trao cơ hội” – ông chủ Tập đoàn Alibaba nói và khẳng định đó chính là nội hàm của tài chính bao trùm mà mục đích của thanh toán điện tử chính là thúc đẩy tài chính bao trùm.

Nói về cơ hội phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam, ông Jack Ma cho biết ông thấy rất nhiều người trẻ Việt Nam có rất nhiều tiền và tất nhiên, họ không thể bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví để tiêu.

“Việt Nam có 54% dân số dùng điện thoại thông minh. Thể nhưng vẫn sử dụng cả điện thoại di động, cả tiền mặt thì không ổn. Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác, xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi.

Tối qua tôi xuống phố, thấy rất nhiều bạn trẻ, nhưng có phải lúc nào họ cũng xuống phố được không. Không, họ phải lên mạng chứ, phải kinh doanh trên mạng chứ. Chúng ta phải tạo điều kiện cho họ để họ như thế chứ” – tỷ phú Jack Ma nói.

Khi tôi bắt đầu, nhiều người nói Jack Ma ơi, sao mà làm được

Chia sẻ kinh nghiệp xây dựng, phát triển Alibaba và Alipay, Jack Ma kể: Cách đây 14 năm khi tôi có ý tưởng về AliPay, nhiều người nói Jack ơi sao mà làm được. Người ta phải có tiền mặt chứ, phải đến tận nơi xem hàng chứ. Tôi bảo các đồng sự, cứ làm đi, nếu không thành công, hoặc nếu có ai phải đi tù thì người đầu tiên là tớ. Tớ mà đi tù, thì người tiếp bước tớ phải là cậu thứ 2, cậu thứ 3… Chỉ cần chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn luôn có con đường, luôn luôn có cách thức. Muốn làm là làm được, còn nếu không muốn làm thì cũng có cả triệu lý do để không làm.

Tỷ phú Jack Ma trong phiên đối thoại

Tỷ phú Jack Ma trong phiên đối thoại

Ngày bắt đầu Alipay, để xây dựng niềm tin, tôi nói quý vị dùng Alipay mà mất 1 USD thì chúng tôi đền cho quý vị 1 USD, mất 1 triệu USD sẽ đền 1 triệu USD. Và nếu các bạn thanh toán online tôi sẽ tính các bạn 1 USD trong khi COD (thu tiền mặt) thì sẽ lấy 50 USD đấy. Công nghệ, người nào dùng sẽ được hưởng lợi, người nào không dùng có thể còn bị phạt.

Theo Jack Ma, hiện ở Việt Nam, tỷ lệ dùng tiền mặt vẫn còn quá lớn. Nếu để tiền mặt trong ví sẽ dễ tạo cơ hội cho lừa đảo, tham nhũng, bị móc túi... Còn nếu không dùng ví, những kẻ móc túi sẽ thất nghiệp hết. Chỉ cần dùng điện thoại di động với công nghệ nhân trắc học sẽ an toàn, nếu có bị lừa đảo cũng đễ dàng lần ra, vì mọi giao dịch đều được ghi chép lại. Xã hội phi tiền mặt sẽ minh bạch hơn, sẽ hạn chế tham nhũng…

Minh họa thêm, ông Eric Jing kể câu chuyện ở Trung Quốc: “Năm ngoái, ở Hàng Châu, có 2 ông ăn trộm đột nhập vào siêu thị khoảng 2-3h sáng thì thấy có đúng 1.800 nhân dân tệ, chả có gì cả vì tất cả đều thanh toán bằng điện tử rồi”.

Đừng cố gắng như Alibaba

Khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thuận lợi, tỷ phú Jack Ma nói: Xuất phát điểm các bạn bây giờ tốt hơn rất nhiều so với chúng tôi cách đây 20 năm. Vấn đề là phải có hạ tầng, phải có hệ sinh thái, hỗ trợ cho thanh niên để họ có thể khởi nghiệp, kinh doanh. Ở Việt Nam đang có những thành tố cơ bản để phát triển khởi nghiệp.

Trả lời câu hỏi với sự thống trị của một số công ty công nghệ hàng đầu, liệu còn dư địa đất sống cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các starup, Jack Ma nói: Khi bạn nghĩ không có cơ hội nào cho mình thường các bạn thiếu trí tưởng tượng. Một thế giới mới đang bắt đầu, ngay cả Jack Ma và các đồng đội của ông ta cũng phải có sự bắt đầu. Thế giới thay đổi thì Alibaba cũng phải thay đổi.

Tỷ phú Jack Ma: Xã hội "phi tiền mặt" đang tới rất gần

Vì vậy đừng cố gắng trở thành Alibaba, vì như vậy sẽ rất đau đớn. Đến những người khổng lồ như Yahoo còn sụp đổ đó thôi. Faceboo, Alibaba rồi cũng có thể biến mất nếu như không nỗ lực. Vì vậy, hãy bắt đầu từ cái nhỏ thôi nhưng thú vị và phải có tình yêu trong đó, tận dụng công nghệ, phát triển và lớn lên dần dần. Triển vọng còn rất lớn, thời đại internet mới bắt đầu thôi.

Chúng ta hãy quan tâm đến giới trẻ, đến những người dưới 30 tuổi đến những doanh nghiệp dưới 30 người…  Cùng với đó, thủ tục hành chính cũng cần cải thiện một cách nhanh nhất có thể. Hãy để doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ phải lo thủ tục hành chính trong vòng một phút thôi chứ không phải đóng dấu, không phải lên xin, xuống cho.

Tin cùng chuyên mục