Tuyên bố chung nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

  • 10/09/2019 18:23
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Ngay sau Lễ khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, các đại biểu bước vào phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an…
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, phát biểu tại phiên họp toàn thể

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, phát biểu tại phiên họp toàn thể

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cơ quan thường trực của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng các Ngài Trưởng đoàn cùng đoàn đại biểu cấp cao các nước và các đối tác sang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, do Việt Nam tổ chức ngày 10/9/2019, tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Đại tướng Tô Lâm cho biết, Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức trong bối cảnh tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là tình hình sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực “Tam giác vàng” đang gia tăng đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần tìm giải pháp kịp thời ứng phó nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình.

“Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Ma túy mang lại siêu lợi nhuận, khiến các tổ chức tội phạm không từ mọi phương thức, thủ đoạn và sẵn sàng chống trả quyết liệt với các lực lượng chức năng. Tội phạm ma túy mang tính quốc tế, chúng hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức liên khu vực, liên lục địa và các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyên khép kín và xuyên quốc gia.

Tội phạm ngày càng có xu hướng gắn kết và có tổ chức cao, có sự móc nối giữa đối tượng bản địa và quốc tế để mua bán, vận chuyển ma tuý. Do đó, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được vấn đề này và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống ma túy là một đòi hỏi tất yếu mà tất cả các quốc gia cần quan tâm, đẩy mạnh”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cũng cho biết: “Trên cương vị là nước Chủ tịch đương nhiệm của cơ chế hợp tác Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về vấn đề ma túy, với vai trò điều phối và dẫn dắt triển khai các hoạt động hợp tác về phòng, chống ma túy trong ASEAN, xác định mục tiêu tập trung giải quyết vấn đề ma túy tại khu vực “Tam giác vàng”, Việt Nam có sáng kiến tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của một số nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Cơ quan phòng, chống ma túy của Hoa Kỳ, Văn phòng Cảnh sát Liên bang Australia và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc. Xác định Hội nghị là một cơ chế hợp tác bất thường, được nhóm họp khẩn cấp, nhằm bàn các giải pháp ứng phó trước diễn biến mới, khó lường của tình hình ma túy trong khu vực, Hội nghị sẽ là diễn đàn để trao đổi thông tin về tội phạm ma túy, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong thời gian tới”.

“Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu làm nước Uỷ viên Không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và cũng đang gấp rút chuẩn bị để tiếp nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Hội nghị cấp Bộ trưởng lần này tiếp tục thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam và các nước thành viên trong công tác phòng, chống ma túy khu vực và trên thế giới. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi quốc gia, vì sự phát triển ổn định của khu vực”, Đại tướng Tô Lâm thông tin.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cũng cho biết: “Mặc dù thời gian chuẩn bị tổ chức Hội nghị tương đối gấp rút, Việt Nam rất vui mừng và đánh giá cao trước sự hiện diện của các Ngài Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy, các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ, ngành chức năng và Trưởng đoàn các nước, các đối tác tham dự Hội nghị ngày hôm nay”.

Hội nghị đánh giá cao vai trò, ghi nhận sự quan tâm của Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ, Cảnh sát Liên bang Úc và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước khu vực trong đấu tranh với tội phạm ma túy thông qua đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phòng, chống ma túy, cung cấp trang thiết bị cho lực lượng phòng, chống ma túy các nước, chia sẻ thông tin...

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh: Việc các nước khu vực cần tiếp tục nâng cao vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia; chủ động đẩy mạnh các đợt truy quét tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên diện rộng, tập trung vào các tuyến biên giới, tuyến vận chuyển ma túy và tiền chất trọng điểm từ khu vực Tam giác vàng. Đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc trao đổi thông tin, phối hợp điều tra trấn áp tội phạm ma túy với cơ quan phòng, chống ma túy các nước và các đối tác. Bên cạnh đó cần tăng cường hợp tác giữa các nước trong phòng, chống ma túy; đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương, hợp tác giữa các nước có chung đường biên giới.

Tin cùng chuyên mục