Từ tên cướp nghiện, ra kẻ chuyên tiêu thụ đồ gian

  • 03/03/2017 19:30
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Do nghiện ma túy, Khúc Duy Chung (SN 1981), ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội đã liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giữa thanh thiên bạch nhật.

Từ việc điều tra truy xét, làm rõ hoạt động tội phạm của Khúc Duy Chung, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Công an các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng và CAP Phạm Đình Hổ đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Tuấn (SN 1968), ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, là đối tượng chuyên tiêu thụ đồ gian.

Thanh đao Chung dùng để đe dọa cướp tài sản

Thanh đao Chung dùng để đe dọa cướp tài sản

Dùng đao đe dọa cướp iPhone

Ngày 3-3, lực lượng Chống cướp, cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã thông tin chi tiết cuộc điều tra, truy xét, làm rõ ổ nhóm tội phạm chuyên cướp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo đó, vào lúc 13h45 ngày 20-2, trong lúc đang ngồi một mình trông cửa hàng tại phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội, chị Nguyễn Thị H (SN 1990, ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), bất ngờ bị một người đàn ông có khuôn mặt dữ tợn, trán hói, mặc áo da màu nâu, tay cầm thanh đao sáng loáng, đầu nhọn hoắt vừa rút ra từ trong chiếc túi đựng vợt cầu lông màu xám ra đe dọa, bắt phải nộp chiếc iPhone 6 chị H đang cầm trên tay, nếu không sẽ chém chết.

Biết gặp tên cướp manh động, chị H cố van xin, liền bị đối tượng dùng sống đao đánh liên tiếp vào vai, rồi cướp chiếc iPhone 6 và khoảng 1 triệu đồng tiền hàng. Sau khi gây án, đối tượng lao nhanh ra cửa, lên xe máy rú ga bỏ chạy. Vụ cướp diễn ra chỉ trong khoảng chưa đến 1 phút, nên chị H không nhớ rõ đối tượng gây án sử dụng loại xe máy gì.

Trước đó 3 ngày, cũng vào khoảng thời gian giữa buổi trưa, tại khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cướp xe máy rất nghiêm trọng. Tên cướp có đặc điểm trùng khớp đối tượng dùng đao xông vào cửa hàng đe dọa, tấn công chị H để cướp tài sản.

Theo nạn nhân vụ cướp thuật lại, lúc đó khoảng 14h, chị Nguyễn Thị T (SN 1982, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) đang đứng cạnh chiếc xe máy nhãn hiệu SYM - Attila - Elizabeth, màu đen (BKS: 29H1 - 173…) tại trước cửa số nhà 120 C3 - Khu đô thị Đại Kim, bất ngờ bị đối tượng vờ hỏi thăm đường về phố Định Công, rồi dùng bật lửa bằng sắt nhét vào miệng đe dọa, cướp xe máy bỏ chạy…

Phát lộ hành tung tên cướp nghiện

Ngay sau khi nắm được thông tin về 2 vụ cướp nêu trên, Đội 8 đã thu thập tài liệu và gửi thông báo liên quan đến các vụ cướp cho Công an các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố để phối hợp truy xét.

“Chúng tôi đã cử trinh sát đến nhiều địa bàn có các chung cư, khu đô thị vắng người qua lại để rà soát, thu thập thông tin truy tìm đối tượng gây án” - Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội 8 cho biết và nhấn mạnh lực lượng trinh sát cũng tiếp cận và kiểm tra hành chính nhiều hiệu cầm đồ, cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại di động và các hiệu sửa chữa, mua bán xe máy cũ để gỡ những nút thắt của vụ cướp.

Quá trình phối hợp điều tra truy xét 2 vụ cướp, Đội 8 được các đơn vị trong lực lượng CATP cung cấp nhiều thông tin về các đối tượng nghi vấn, và thấy nổi lên Khúc Duy Chung, nghiện ma túy, thường sống lang thang, không nơi ở nhất định.

Sau khi rút danh chỉ bản nhận diện đối tượng này, Đội 8 đã gặp các nạn nhân và họ đều khẳng định người đàn ông có khuôn mặt dữ tợn, dùng đao và bật lửa sắt đe dọa, tấn công phụ nữ để cướp tài sản chính là Khúc Duy Chung.

Ngày 2-3, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Khúc Duy Chung để điều tra, làm rõ hành vi cướp tài sản. Tại cơ quan điều tra, Chung khai nhận đã gây ra các vụ cướp tài sản ở phường Phương Liệt và phường Đại Kim vào các ngày 17 và 20-2.

Sau khi cướp được chiếc iPhone 6 của chị H, Chung đã bán được 1,2 triệu đồng và mua ma túy sử dụng. Chiếc xe máy cướp được của chị T, Chung nhờ bạn là Nguyễn Văn Cường (SN 1973, ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, hiện đang bị tạm giữ hình sự tại CAQ Hai Bà Trưng về hành vi trộm cắp tài sản) mang đi cầm cố lấy 1,5 triệu đồng.

Khúc Duy Chung cùng tang vật vụ cướp

Khúc Duy Chung cùng tang vật vụ cướp

Sau đó, Cường đã nhờ Nguyễn Văn Tuấn bán hộ chiếc xe do Chung trộm cắp. “Là đối tượng có 5 tiền án, 4 tiền sự, thủ đoạn tiêu thụ của gian của Tuấn rất tinh vi, khó phát hiện” - Một cán bộ điều tra của Đội 8 chia sẻ và cho biết để bán được chiếc xe trên, Tuấn đã gặp người quen là ông Nguyễn Trọng H (SN 1960, ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng), mượn đăng ký xe máy mang tên một người ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội), nói dối là để sử dụng làm thủ tục vay tiền.

Sau đó, Tuấn mang giấy đăng ký xe này đến cửa hàng ở phố Lò Đúc photocoppy màu giống như thật. Bước tiếp theo, Tuấn làm biển số giả và đục lại số khung, máy chiếc xe do Chung trộm cắp được trùng với số khung, máy in trong đăng ký xe mượn của người quen và bán cho người con trai của bạn với giá 5,5 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục